Chuong trinh Một tiết mục trong Chương trình hòa nhạc chào Xuân "New Year Concert 2023." (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chương trình "Hòa nhạc chào Xuân" năm 2023-New year concert 2023 diễn ra tối 29/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc Công an Nhân dân thực hiện.

Được tổ chức lần thứ 2, "Hòa nhạc chào Xuân" là sự kiện nhiều ý nghĩa của Bộ Công an dành tặng cán bộ, chiến sỹ và người thân nhân dịp đầu năm mới.

Năm nay, chương trình còn là sự kiện đặc biệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2023), đón Xuân Quý Mão 2023. Chương trình do Thiếu tướng, nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Công Bẩy; nghệ sỹ Ưu tú Trịnh Tùng Linh, nhạc sỹ Trần Hải Đăng chỉ đạo nghệ thuật; nghệ sỹ Ưu tú Kim Xuân Hiếu chỉ huy dàn nhạc.

Sau thành công của chương trình "Hòa nhạc chào Xuân" năm 2022, được sự đồng ý của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, từ năm 2023, "Hòa nhạc chào Xuân" sẽ được tổ chức thường niên vào tối mùng 8 Tết. Sự kiện nhằm tạo không khí sôi nổi đầu năm mới cho toàn bộ cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an Nhân dân cũng như nhân dân, thông qua hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

[Lại nhớ, khi nhạc Tết là phương tiện để "du hành về quá khứ"]

"Hòa nhạc chào Xuân" đồng thời là hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết 05/NQ-ĐUCA của Đảng ủy Công an Trung ương về nâng cao chất lượng công tác văn hóa, văn nghệ đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Công an Nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Ngoài các khán giả xem trực tiếp tại Nhà hát Lớn Hà Nội, thông qua Truyền hình Công an Nhân dân, chương trình được chuyển tải đến đông đảo khán giả cả nước; trong đó có gia đình cán bộ, chiến sỹ Công an và các cán bộ, chiến sỹ đang công tác trên mọi miền đất nước, nhất là Công an xã vùng sâu, vùng xa.

Quy mô của chương trình năm nay lớn hơn, nội dung đặc sắc hơn. Có khoảng 100 nghệ sỹ tham gia chương trình. Về nội dung, ngoài các tác phẩm âm nhạc kinh điển của thế giới thường được biểu diễn trong các chương trình hòa nhạc chào mừng năm mới, chương trình "Hòa nhạc chào Xuân" năm 2023 giới thiệu đến công chúng một số bài hát nổi tiếng của Việt Nam nhưng được chuyển soạn lại cho dàn nhạc giao hưởng biểu diễn như "Mùa Xuân đầu tiên," của nhạc sỹ Văn Cao, chuyển soạn: Cao Đình Thắng; "Người Hà Nội," nhạc sỹ Nguyễn Đình Thi, chuyển soạn: Trần Mạnh Hùng…

Đây là chương trình hòa nhạc chào Xuân nên các tác phẩm âm nhạc được lựa chọn biểu diễn đều mang tiết tấu rộn ràng, vui tươi. Phần lớn tác phẩm là về mùa Xuân nổi tiếng thế giới và Việt Nam.

Ngoài các tác phẩm kinh điển, gắn liền với văn hóa phương Tây, năm nay, các nghệ sỹ còn biểu diễn một số tác phẩm nổi tiếng gắn liền với mùa Xuân, với văn hóa phương Đông, cụ thể là Trung Quốc, Nhật Bản… Trong đó có tác phẩm "Spring festival overture" (Khúc dạo đầu "Tiết Xuân") của nhạc sỹ Lý Hoán Chi; "Celebration Grand March" (tạm dịch: Hành khúc đại lễ) của Ikumadan;...

Chương trình "Hòa nhạc chào Xuân" năm 2023 không có các tiết mục biểu diễn của các ca sỹ như năm trước. Ngoài các nghệ sỹ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, tham gia chương trình năm nay còn có các nghệ sỹ violin tài năng./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)