Chuong trinh nghe thuat dac biet “Nho mua thu Ha Noi” hinh anh 1Một góc hồ Hoàn Kiếm. (Nguồn: Vietnam+)

Vào tối 21/9, tại Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Nhớ mùa thu Hà Nội” nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/ 1954-10/10/2019).

Đây là chương trình do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Thăng Long show phối hợp tổ chức, tiếp nối thành công các chương trình “Trở về,” “Sao mai ngày trở về.”

Tổng đạo diễn chương trình “Nhớ mùa thu Hà Nội” là Nghệ sỹ Nhân dân Quốc Hưng sẽ cùng các nghệ sỹ kể câu chuyện về một Hà Nội hào hùng, nhưng cũng rất đỗi thanh lịch, thân thương trong trái tim những người con Hà Nội và bạn bè quốc tế.

Mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm ở Thủ đô Hà Nội, cũng là mùa cảm xúc thăng hoa. Rất nhiều ca khúc về mùa thu Hà Nội đã ra đời và sống mãi cùng thời gian.

Do đó, Ban Tổ chức quyết định chọn chủ đề cho chương trình lần này là “Nhớ mùa thu Hà Nội.”

Các ca khúc nổi tiếng về mùa Thu sẽ do các giảng viên, cựu sinh viên của Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trình diễn như Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sỹ Nhân dân Quốc Hưng, ca sỹ Mỹ Linh, Anh Thơ, Tùng Dương, Lan Anh, Phương Nga, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Nguyễn Bích Hồng…

[Chuỗi hoạt động văn hóa kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô]

Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ cùng nhóm Dòng thời gian sẽ mở màn chương trình với bản hùng ca “Người Hà Nội” của tác giả Nguyễn Đình Thi. Dòng thời gian cũng là nhóm nhạc do chính Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ dìu dắt ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Nhóm Dòng thời gian cũng sẽ thể hiện ca khúc “Hương ngọc lan” của nhạc sỹ Anh Quân từng là ca khúc “tủ” của ca sĩ Mỹ Linh, nhưng được nhóm phối theo phong cách opera-pop khá thú vị.

Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ sẽ song ca cùng ca sỹ Lan Anh hai ca khúc: “Ánh trăng mùa thu” của Đoàn Chuẩn-Từ Linh được viết từ năm 1947 nhưng vẫn có sức sống đến ngày nay và “Thu quyến rũ” (Đoàn Chuẩn-Từ Linh).

Ngoài vai trò tổng đạo diễn chương trình, Nghệ sỹ Nhân dân Quốc Hưng - giọng bass (nam trầm) số 1 của Việt Nam, Trưởng khoa Thanh nhạc sẽ đóng góp 2 tiết mục: “Em ơi! Hà Nội phố” (thơ Phan Vũ, nhạc Phú Quang) và “Dương cầm thu không em” (An Thuyên)…

Khán giả cũng sẽ gặp lại Mỹ Linh với ca khúc “Hà Nội đêm trở gió” (Trọng Đài) - một trong những ca khúc ghi dấu tên tuổi của cô từ thập niên 90 của thế kỷ XX.

Ca sỹ phong cách Tùng Dương gửi tới khán giả liên khúc “Đêm ả đào”“Chiều phủ Tây Hồ” của nhạc sĩ Phú Quang.

Ngoài ra, Tùng Dương và đàn chị Mỹ Linh cùng song ca một tác phẩm rất lãng mạn về mùa thu “Vẫn mãi mong chờ” của nhạc sỹ Anh Quân.

Với sự dàn dựng kỹ lưỡng, hòa âm, phối khí tinh tế “Nhớ mùa thu Hà Nội” là món quà tri ân ý nghĩa mà các thế hệ giảng viên, cựu sinh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dành tặng khán giả nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô./.

Hà Trang (TTXVN/Vietnam+)