Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), từ ngày 22/11, tức thứ Hai tới, miền Bắc sẽ đón đợt rét sâu nhất từ đầu mùa Đông và khả năng sẽ kéo dài trong suốt nhiều ngày.

Trong đợt rét này, nhiệt độ ở vùng núi cao có thể xuống dưới 7 độ C, thậm chí có nơi như đỉnh Phan Xi Păng có thể đạt mức đóng băng.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt rét kể trên không phải là đợt rét đậm nhất của mùa Đông năm nay (năm 2021-2022).

Lý giải cho nhận định trên, ông Lâm cho biết theo dự báo của cơ quan khí tượng, các đợt rét đậm, rét hại trong năm 2021-2022 sẽ tập trung vào khoảng thời gian từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022.

Trong đó, đợt rét đậm đầu tiên có khả năng sẽ xảy ra vào khoảng giữa tháng 12 tới và nền nhiệt độ trung bình có khả năng thấp hơn so với mùa đông năm 2020-2021.

Ông Lâm cũng lưu ý rằng thông thường cơ quan khí tượng dự báo rét đậm, rét hại sẽ tập trung trên phạm vi rộng, chủ yếu là ở khu vực đồng bằng, trong đó có Hà Nội. Mục đích của việc dự báo là để phục vụ cho các hoạt động sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp.

Còn ở miền núi, với sự khác biệt về địa hình, độ cao, độ che phủ rừng,… thời tiết cũng có những thay đổi khác nhau, nên việc xác định rét đậm, rét hại cũng không thể hiện được trên phạm vi rộng.

Nói thêm về đợt rét sắp tới, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ nay đến hết ngày mai (21/11), thời tiết sẽ tiếp tục trạng thái khô hanh, ngày nắng, đêm và sáng trời rét, ngày nắng ấm. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-22 độ C (vùng núi 14-17 độ C), nhiệt độ cao nhất vào khoảng 24-28 độ C.

Từ ngày 22/11, miền Bắc sẽ đón khí lạnh có cường độ khá mạnh tràn xuống. Trạng thái rét ẩm diễn ra từ ngày 22-23/11. Sang ngày 24/11, trời chuyển rét hanh khô.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét sắp tới có thể xuống 13-15 độ C. Vùng núi, nhiệt độ thấp nhất sẽ xuống ngưỡng 8-12 độ C. Riêng vùng núi cao, dưới 7 độ C (rét đậm, rét hại).

[Sa Pa thời tiết chuyển rét đậm, rét hại, xuống mức dưới 10 độ C]

Với các đỉnh núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Đồng Văn (Hà Giang), nhiệt độ dự báo sẽ chạm mức băng giá và đỉnh Phan Xi Păng có thể đạt mức đóng băng.

Trước dự báo trên, cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo người dân cần có phương án phòng chống rét. Các địa phương vùng núi cần có những biện pháp phóng rét cho vật nuôi/cây trồng./.

Hùng Võ (Vietnam+)