Chuyen gia Libya: My rut khoi JCPOA la buoc di khinh suat hinh anh 1Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền Trung Iran. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo THX, giáo sư, nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế của Libya Khaled al-Muntaser ngày 8/5 cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), là một "bước đi liều lĩnh" đe dọa khu vực Trung Đông.

Ông al-Muntaser nói: "Đây là bước đi liều lĩnh sẽ tác động tiêu cực tới khu vực Trung Đông, bởi động thái này diễn ra sau khi tình hình căng thẳng giữa Tehran và các nước trong khu vực giảm bớt kể từ khi JCPOA được ký cách đây 3 năm." Ông còn cho rằng toàn thể cộng đồng quốc tế sẽ phản đối quyết định này của Mỹ.

Trong khi đó, một giáo sư của Đại học Nghiên cứu đối ngoại Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng có cùng nhận định khi cho rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ khiến những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong nhiều thập kỷ qua bị lãng phí, và cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân cùng với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân có thể bị vô hiệu hóa.

Và nghiêm trọng hơn, cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường mới có thể xảy ra sau đó, đẩy trạng thái hòa bình mới đạt được trong một thời gian ngắn ở khu vực Trung Đông rơi vào tình trạng nguy hiểm.

[Ông Obama chỉ trích quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA của Tổng thống Trump]

Theo Reuters, THX ngày 9/5 đưa tin, Đặc phái viên Trung Quốc về Trung Đông Cung Tiểu Sinh cho rằng tất cả các bên liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), nên duy trì thỏa thuận này và giải quyết các tranh cãi thông qua đối thoại và thương lượng.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc gặp các quan chức Iran, ông Cung khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các bên liên quan đến JCPOA.

Chiều 8/5 (tức sáng sớm 9/5 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế đạt được giữa 5 cường quốc thế giới và Iran năm 2015, đồng thời nhấn mạnh sẽ bắt đầu triển khai "ở mức cao nhất" của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran./.

(Vietnam+)