Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Chicago, Illinois ngày 31/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 8/5, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), là "sai lầm."

Trong một tuyên bố, ông Obama bày tỏ: "Tôi tin rằng quyết định nói trên đặt JCPOA vào tình trạng nguy hiểm dù không có bất cứ vi phạm thỏa thuận nào về phía Iran và đó là một sai lầm nghiêm trọng."

Thỏa thuận JCPOA đã được thông qua dưới thời ông Obama, vào năm 2015, giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp, Mỹ và Đức).

[Anh sẽ phối hợp với các đồng minh về thỏa thuận hạt nhân Iran ]

Cũng theo Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 8/5 bày tỏ rất lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Bà May cũng khẳng định Anh sẽ vẫn tiếp tục duy trì thỏa thuận, cho rằng nó giúp thế giới "an toàn hơn."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, Đức sẽ nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran "quan trọng" bất chấp quyết định của Tổng thống Trump. Ông cũng đánh giá thỏa thuận này "đảm bảo cho Trung Đông và toàn bộ thế giới an toàn hơn."

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Leonid Slutsky cho rằng quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là sự vi phạm thô bạo nhất các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là mối đe dọa đối với an ninh quốc tế.

Theo ông Slutsky, Mỹ không có bất cứ cơ sở nào để cáo buộc Iran trốn tránh trách nhiệm của mình trong việc thực hiện JCPOA.

Ông Slutsky hy vọng rằng để duy trì JCPOA ở cấp độ cộng đồng quốc tế, tất cả các nước còn lại tham gia thỏa thuận này cần phải thể hiện sự thận trọng và bình tĩnh nhằm tìm kiếm giải pháp chấp nhận được cho tình huống đáng tiếc này./.