Chuyên gia: Nhu cầu mua bất động sản ở Hà Nội sẽ tăng từ cuối tháng 10

Theo giới chuyên gia, nếu số lượng ca F0 không tăng thêm, trong khoảng cuối tháng 10 tới, nhu cầu tìm kiếm, mua bất động sản tại Hà Hội sẽ sôi động trở lại; tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chậm hơn.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Tại sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2021 theo hình thức trực tuyến ngày 6/10, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho biết nếu số lượng ca F0 không tăng thêm, độ phủ 2 mũi vaccine đạt 90% và tái mở cửa nền kinh tế, trong quý 4 này, Hà Nội sẽ là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản nhanh và sớm nhất cả nước.

Lý giải cho nhận định trên, ông Hiếu cho rằng thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản trong quý 3 vừa qua là giai đoạn tháng Bảy và tháng Tám khi Chính phủ áp dụng giãn cách diện rộng. Tuy nhiên, bước sang tháng Chín, những tín hiệu vui từ mục tiêu tiêm chủng vaccine cùng thông tin tái “mở cửa” nền kinh tế đã khiến thị trường bất động sản trên cả nước tươi sáng hơn so với những tháng trước đó.

Cụ thể, từ trung tuần tháng Chín, nhu cầu tìm mua bất động sản của người dùng trên cả nước có dấu hiệu phục hồi trở lại. Xu hướng tìm mua nhà đất cũng tăng trưởng gần 55% so với tháng 8 trước đó của năm 2021.

Cũng trong thời điểm này, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận mức độ quan tâm tăng 35% trong khi Hà Nội cũng tăng hơn 50%.

Một khảo sát mới đây được Batdongsan.com.vn thực hiện cho thấy nhu cầu nhà ở của người tìm kiếm, mua bất động sản không hề suy giảm trong thời điểm dịch bệnh. Minh chứng là 95% người tham gia khảo sát trả lời họ có mong muốn tìm mua và thuê nhà phù hợp với yêu cầu tài chính bản thân, nhất là khi phải làm việc tại nhà.

[Giá bất động sản có xu hướng tăng do khan hiếm nguồn cung]

Dự báo thêm về thị trường bất động sản trong thời gian còn lại của năm 2021, ông Hiếu cho rằng nếu số lượng ca F0 không tăng thêm, độ phủ 2 mũi vaccine đạt 90% và tái mở cửa nền kinh tế, trong khoảng cuối tháng 10 tới, nhu cầu tìm kiếm, mua nhà đất tại Hà Hội sẽ sôi động trở lại.

Ông Hiếu cũng nhận định khi những điều kiện trên được đáp ứng, thị trường nhà đất tại Thành phố Đà Nẵng có thể đạt khả năng phục hồi 100% nhu cầu giao dịch vào cuối năm 2021, chi tiết hơn sẽ là thời điểm tháng 12.

Với Thành phố Hồ Chí Minh, dù suy giảm giao dịch nhà đất mạnh trong quý 3 vừa qua, song thành phố đầu tàu về kinh tế này vẫn là thị trường ghi nhận nhu cầu mua bất động sản cao nhất cả nước.

“Trong bối cảnh hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh cơ bản đã không chế được dịch bệnh và phần nào hướng đến mục tiêu phủ 99% vaccine toàn dân. Nếu những thành quả chống dịch của thành phố được duy trì, việc mở cửa lại nền kinh tế thuận lợi, dự báo Thành phố Hồ Chí Minh có thể phục hồi hoàn toàn nhu cầu giao dịch nhà đất trong thời điểm tháng 11/2021 tới,” ông Hiếu chia sẻ thêm.

Chuyên gia: Nhu cầu mua bất động sản ở Hà Nội sẽ tăng từ cuối tháng 10 ảnh 1Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: HV/Vietnam+)

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng đưa ra dự báo nhu cầu mua bất động sản và khả năng phục hồi thị trường ở miền Bắc, nhất là Hà Nội trong quý 4/2021 sẽ "bật" rất mạnh, có thể ngay trong tháng 10 này. Còn các khu vực khác như Thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng, nhu cầu mua bất động sản và khả năng phục hồi của thị trường sẽ chậm hơn. Như ở Thành phố Hồ Chí Minh, có thể là từ tháng 11. 

Ở loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt. Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt. Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất. 

Cùng nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết hiện nay nguồn hàng bất động sản vẫn hạn chế do yếu tố pháp lý trở ngại. Tuy nhiên, giai đoạn cuối năm này, nhiều chủ đầu tư cũng đã bắt đầu lên kế hoạch giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

Dự kiến vào tháng 1/2022, người mua có thể đến tham dự các sự kiện giới thiệu hoặc mở bán dự án của chủ đầu tư, điều này giúp thị trường bất động sản đón tín hiệu tươi sáng về cả nguồn cung và giao dịch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục