Chuyen gia quoc te: Viet Nam can tim giai phap de thu hut du khach Nga hinh anh 1Việt Nam đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trong năm 2022. (Ảnh: TTXVN)

Việc Việt Nam chính thức mở cửa lại du lịch từ ngày 15/3 vừa qua là một tin vui đối với các du khách Nga, những người từ lâu nay vẫn yêu mến đất nước, con người cũng như các bờ biển đẹp của Việt Nam.

Tuy nhiên nỗ lực để thu hút khách du lịch Nga đang gặp phải những khó khăn nhất định cần được giải quyết để khơi thông dòng chảy du lịch này.

Triển lãm Du lịch Quốc tế lần thứ 28 - MITT 2022 là triển lãm du lịch lớn nhất ở Nga cũng khai mạc ngày 15/3 ở thủ đô Moskva. Đây là sân chơi quốc tế dành cho các quốc gia, khu vực và các công ty du lịch từ khắp nơi trên thế giới giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của họ trên thị trường Nga. Hơn 600 chủ thể và doanh nghiệp đã tham dự triển lãm năm nay.

Điểm đáng chú ý tại triển lãm đó là không như các triển lãm trước, năm nay có sự "áp đảo" của các gian trưng bày vùng miền của Nga so với gian trưng bày của các nước.

Tuy nhiên khu vực gian trưng bày của các nước vẫn có sự hiện diện của các bạn bè trong ASEAN như Thái Lan, Indonesia, Philippines, song lại không có sự hiện diện của gian hàng Việt Nam.

Một trong những khó khăn lớn đối với du khách Nga hiện nay khi ra nước ngoài đó là ảnh hưởng của tình hình căng thẳng địa chính trị dẫn đến hầu như các đường bay quốc tế đi và đến Nga đã không còn hoạt động. Ngay ngày đầu của triển lãm đã diễn ra cuộc hội thảo lớn với chủ đề “hoạt động du lịch trong bối cảnh trừng phạt.”

Đề cập đến khả năng thu hút du khách Nga tới Việt Nam, cô Nadezda Ebel, Giám đốc Trung tâm phân tích "ProfiTravel" đánh giá: “Trước đại dịch COVID-19, Việt Nam là điểm đến nổi tiếng đối với du khách Nga. Đây thực sự là một điểm đến hàng đầu. Và ‘nếu như’, bây giờ mọi thứ đều phải đề cập đến từ nếu như, hoạt động vận tải hàng không được duy trì,  không đóng cửa do các nguyên nhân chính trị hay dịch tễ học, thì Việt Nam đương nhiên có cơ hội lớn trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách Nga.”

Cũng theo cô Ebel, sau dịch COVID-19, việc khôi phục du lịch ở các nước sẽ diễn ra theo nhịp độ khác nhau, vì thế nước nào có tốc độ khôi phục nhanh sẽ có khả năng đón được càng nhiều du khách. Một ưu thế khác của Việt Nam khi đón du khách Nga đó là Việt Nam đã chấp nhận thẻ thanh toán MIR của Nga trong khi các loại thẻ thanh toán thông dụng khác không thể sử dụng do ảnh hưởng của căng thẳng địa chính trị.

[Khách quốc tế vào VN chỉ cần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2]

Trao đổi với P/v TTXVN về khả năng người Việt Nam sang LB Nga du lịch. Cô Ebel cũng cho biết du lịch nội địa của Nga đang phát triển tốt vì vậy du khách Việt Nam sang Nga, ngoài hai điểm du lịch Moskva và St. Petersburg sẽ có thể thăm nhiều địa thú vị điểm mới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại LB Nga, ông Sasiwat Wongsinsawat trong ngày khai mạc cũng đã ghé thăm gian trưng bày của Thái Lan. Ông Wongsinsawat đánh giá cao dòng khách du lịch từ Liên bang Nga tới khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Tuy nhiên Đại sứ Thái Lan cũng xác nhận tình hình khó khăn hiện nay trong hoạt động hàng không từ LB Nga tới các nước.

Đại sứ Wongsinsawat cho rằng trong bối cảnh hiện nay, các nước ASEAN nên chung tay cùng xúc tiến du lịch tại Nga. Ông Wongsinsawat nói: “Tôi cho rằng du khách Nga là tiềm năng lớn đối với thị trường du lịch Thái Lan. Ví dụ, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia cần phối hợp cùng nhau xúc tiến du lịch. Trước đây chúng ta đã từng đề cập đến việc một quốc gia có 4, 5 điểm đến du lịch nhờ chia sẻ với khu vực. Thí dụ như du khách sau khi đến thăm Thái Lan có thể ghé thành phố Đà Nẵng hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, hoặc tới Bali, hay thậm chí là đến Kuala Lumpur. Đây là điều mà cộng đồng ASEAN có thể cùng nhau thực hiện”./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)