Chuyển giao quyền đăng cai Diễn đàn Nước thế giới cho Saudi Arabia

Bộ trưởng Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Indonesia, ông Basuki Hadimuljono, đã trao lá cờ của Hội đồng Nước Thế giới cho Saudi Arabia, quốc gia đăng cai Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 11.

Thứ trưởng Bộ Nước, Môi trường và Nông nghiệp Vương quốc Saudi Arabia Abdulaziz Alshaibani thực hiện nghi thức tiếp nhận quyền đăng cai Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 11 của Hội đồng Nước Thế giới. (Ảnh: TTXVN phát)
Thứ trưởng Bộ Nước, Môi trường và Nông nghiệp Vương quốc Saudi Arabia Abdulaziz Alshaibani thực hiện nghi thức tiếp nhận quyền đăng cai Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 11 của Hội đồng Nước Thế giới. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tối 24/5, Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 đã bế mạc tại Bali.

Diễn đàn Nước Thế giới là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần.

Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 50.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Indonesia, ông Basuki Hadimuljono, đại diện cho nước chủ nhà, đã trao lá cờ của Hội đồng Nước Thế giới cho Saudi Arabia, quốc gia đăng cai Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 11.

Ông Basuki Hadimuljono tuyên bố Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 đã kết thúc, tuy nhiên những sáng kiến, cam kết chung được thống nhất tại diễn đàn sẽ được tiếp tục bằng các hành động thực tế cụ thể.

Diễn đàn này đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường sức mạnh tổng hợp và sự hợp tác giữa các bên liên quan nhằm ứng phó với các vấn đề về nước có liên quan đến biến đổi khí hậu.

ttxvn_2505_dien dan nuoc (2).jpg
Lá cờ của Hội đồng Nước Thế giới được trao cho nước chủ nhà Diễn đàn nước Thế giới lần thứ 11 là Saudi Arabia. (Ảnh: TTXVN phát)

Tiếp nhận lá cờ của Hội đồng Nước Thế giới từ Indonesia, Thứ trưởng Bộ Nước, Môi trường và Nông nghiệp, Vương quốc Saudi Arabia, ông Abdulaziz Alshaibani cho biết Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 11 sẽ là bước đi chung nhằm hiện thực hóa khả năng tiếp cận nước tốt hơn trong tương lai.

Ông Abdulaziz Alshaibani nói thêm rằng Saudi Arabia đang nỗ lực liên kết Diễn đàn Nước Thế giới với các diễn đàn nước khác, đảm bảo kết nối chặt chẽ trong chương trình nghị sự về nước trên thế giới và thúc đẩy sự đoàn kết cùng nhau giải quyết các vấn đề về nước trên thế giới.

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 tại Bali đã lần đầu tiên trong lịch sử (kể từ khi được tổ chức lần đầu vào năm 1997 tại Maroc) đưa ra một tuyên bố cấp bộ trưởng bao gồm 16 điểm đồng thuận.

Trong số này có 3 điểm nằm trong chương trình nghị sự ưu tiên của Indonesia, bao gồm việc thành lập trung tâm về an ninh nguồn nước và khí hậu, lồng ghép các vấn đề quản lý nước cho các nước đang phát triển trên các đảo nhỏ và đưa ra Ngày Hồ thế giới.

Cùng ban hành với bản tuyên bố của Bộ trưởng là bản tóm tắt 113 dự án trị giá 9,4 tỷ USD dự kiến sẽ được hiện thực hóa để mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Như vậy, sau gần 200 hoạt động và các cuộc họp, Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 đã khép lại với dấu ấn đây là lần đầu tiên kể từ khi Diễn đàn Nước Thế giới được tổ chức, các vấn đề về nước trên thế giới đã được đưa ra thảo luận ở cấp nguyên thủ quốc gia.

Diễn đàn đã thành công trong việc khơi dậy sự hợp tác, những hành động cụ thể và cam kết chung nhằm hiện thực hóa việc quản lý tài nguyên nước một cách hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục