Nhiều khu vực ở cố đô Ayutthaya - Di sản Thế giới của Thái Lan - đang ngập chìm trong nước và không ít nhà máy trong khu vực này cũng chịu chung số phận.

Chính quyền địa phương buộc phải tạm đóng một số đoạn đường quốc lộ chạy lên miền Bắc nước này trong khi tàu hỏa chở hành khách lên các tỉnh phía Bắc phải chạy vòng qua ngả Chachoengsao.

Nhiều khu vực ở cố đô này bị cắt điện để đề phòng điện giật và dân chúng được khuyến cáo chuẩn bị sẵn sàng sơ tán.

Việc một đoạn của bức tường chắn lũ bị vỡ làm nước sông Chao Phraya tràn vào khiến nhà cửa của 1.700 hộ gia đình ngập sâu tới 1,5-2m, tác động xấu tới cấu trúc và nền móng của ngôi chùa cổ Chai Watthanaram cùng một số di tích khác.

UNESCO cho biết tổ chức này sẵn sàng trợ giúp Thái Lan bảo vệ di tích lịch sử này.

Thống đốc tỉnh Witthaya Piewpong cho hay một lượng nước rất lớn đổ về từ các sông Lop Buri, Pasak và Chao Phraya sẽ làm mực nước ở Ayutthaya cao thêm ít nhất 50cm trong từ 3-7 ngày tới.

Đến nay đã có 28 tỉnh thành vẫn đang trong tình trạng lũ lụt vốn đã làm hư hại khoảng 1,2 triệu hécta đất nông nghiệp, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của 2,6 triệu người. Số người bị thiệt mạng trong đợt lũ lụt kéo dài và tồi tệ nhất trong khoảng 50 năm qua đã lên tới 252 người, chưa kể ba người khác còn bị mất tích.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chỉ đạo chính quyền các tỉnh bị ngập lụt nhanh chóng bơm thoát nước ra biển trong vòng 10 ngày tới. Trong lúc Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Kittiratt Na Ranong ước tính mức thiệt hại tài sản do lũ lụt gây ra lên tới trên 20 tỷ baht (gần 646,8 triệu USD)./.