Cơ hội phát triển xanh, bền vững cho vùng Đồng bằng sông Hồng

Chương trình hành động của Chính phủ nhằm phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng sẽ có những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể..., là cơ hội đề vùng phát triển trong giai đoạn mới.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Phát biểu tại họp báo thông tin về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 9/2, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết hiện nay vùng đồng bằng Sông Hồng có khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh, năng động với số lượng doanh nghiệp đứng thứ hai cả nước; địa bàn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đứng thứ hai, chiếm 31,4% tổng vốn FDI cả nước.

Bên cạnh đó, Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh trở thành 3 cực tăng trưởng trong tam giác động lực phát triển kinh tế vùng, trong đó Thủ đô Hà Nội giữ vị trí, vai trò là trung tâm đầu não chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế quốc tế, một động lực phát triển của vùng và cả nước.

[Nhìn lại sáu nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng]

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra kinh tế vùng phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Trong đó, việc chuyển dịch kinh tế chậm, các địa phương phát triển không đồng đều, dẫn đến tăng trưởng phụ thuộc vào vốn, lao động-tài nguyên và doanh nghiệp FDI.

“Những hạn chế, bất cập này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực còn chưa được khai thác hiệu quả, bên cạnh các cơ hội mới sẽ là 'dư địa,' cơ hội để đồng bằng sông Hồng phát triển nhanh trong thời gian tới, thực sự là vùng động lực phát triển hàng đầu, dẫn dắt quá trình cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của cả nước,” Thứ trưởng Trần Duy Đông nói.

Để triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ nhằm đưa vùng Đồng bằng sông Hồng phát triển nhanh trong thời gian tới, thực sự là vùng động lực phát triển hàng đầu, dẫn dắt quá trình cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của cả nước.

Cơ hội phát triển xanh, bền vững cho vùng Đồng bằng sông Hồng ảnh 1Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 9/2. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết chương trình hành động có nhiều điểm mới mang tính đột phá như định hướng, mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ cụ thể, giải pháp rõ ràng; một số chủ trương lớn về phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, văn hóa, khoa học công nghệ, chuyển đổi số gắn với đổi mới sáng tạo và xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển sẽ là cơ hội cho vùng Đồng bằng sông Hồng phát triển trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045.

Cũng theo ông Đông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao phối hợp với các bộ ngành, địa phương tổ chức Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW.

Với chủ đề “Liên kết phát triển-Đổi mới sáng tạo-Xanh và Bền vững,” Hội nghị sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày 12/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo Chính phủ và Lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trong vùng, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến khoảng 900 đại biểu sẽ tham dự.

Ngoài việc công bố Chương trình hành động, sự kiện sẽ có các hoạt động xúc tiến đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của vùng đồng bằng sông Hồng và công bố quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra Triển lãm Ảnh nghệ thuật được tổ chức với chủ đề “Vùng đồng bằng sông Hồng: Liên kết phát triển-Đổi mới sáng tạo-Xanh và bền vững” và gian hàng trưng bày sản vật đặc trưng, sản phẩm công nghiệp và tư liệu xúc tiến đầu tư của các địa phương trong vùng.

Ông Trần Duy Đông nhận định đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng, mở ra “cơ hội mới đột phá” cho vùng đất là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng và là trung tâm chính trị, kinh tế, đi đầu cả nước về văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số,… dẫn dắt nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước./.

Để triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW, Chính phủ đề ra 21 mục tiêu cụ thể và 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao gồm: (1) Công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến thông tin, tạo sự thống nhất, đồng thuận của xã hội trong xây dựng, tổ chức thực hiện và triển khai các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị; (2) Hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và liên kết vùng; (3) Phát triển kinh tế vùng; (4) Phát triển bền vững hệ thống đô thị bền vững và kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội hiện đại; (5) Phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; (6) Phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; (7) Phát triển văn hóa-xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân; (8) Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; (9) Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; (10) Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Ngoài ra, Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 36 nhiệm vụ và 20 dự án kết cấu hạ tầng và phân công cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian thực hiện cụ thể.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục