Co quan chuc nang Lam Dong thong tin ve viec ho xuat hien o ray caphe hinh anh 1Vườn càphê tại Lâm Đồng. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Chiều 24/5, ông Nguyễn Văn Thanh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) khẳng định không có căn cứ cho thấy hổ xuất hiện ở khu vực rẫy càphê thuộc xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm như thông tin đang gây xôn xao dư luận tại địa phương.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và mạng xã hội xôn xao trước thông tin có hổ xuất hiện tại thôn Tà Ngào, xã Lộc Thành. Thông tin này xuất phát từ một người dân địa phương.

Ông này đi làm rẫy phát hiện ra một số dấu chân lạ, hình tròn, in trên nền đất mới. Sau đó, người này khẳng định đó là dấu chân hổ, vì có thể “ngửi thấy mùi hổ và nhìn dấu chân thì con hổ này nặng khoảng từ 40- 50kg…”

[Hơn 10 năm bảo tồn ‘chúa sơn lâm’: VN còn bao nhiêu hổ trong tự nhiên?]

Sau khi xuất hiện thông tin trên, một số người dân có rẫy ở gần đó đã sắm lễ vật đưa tới khu vực trên hương khói, cầu khấn chúa sơn lâm phù hộ cho gia đình họ mạnh khỏe, mùa màng bội thu và không gây hại tới con người.

Phát hiện tình trạng trên, lãnh đạo cùng một số cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã tới hiện trường kiểm tra. Theo ông Nguyễn Văn Thanh, không có cơ sở để khẳng định hổ xuất hiện tại khu vực này.

Một số dấu chân ở hiện trường không phải là dấu chân hổ. Việc có người khẳng định đó là hổ vì ngửi thấy mùi là không có căn cứ. Ngoài ra, nếu hổ xuất hiện thì gia súc, gia cầm của bà con chăn nuôi trên rẫy đã bị hổ bắt rồi.

Khu vực xuất hiện dấu chân động vật là rẫy càphê, nằm gần với rừng trồng của công ty giấy, xen lẫn rừng hỗn giao.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm, cách đây khoảng 30 năm, khu vực trên từng ghi nhận hổ sinh sống. Tuy nhiên đó là chuyện của quá khứ, hiện nay không có hổ ở khu vực này…/.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)