Co quan IAEA muon Iran minh bach chuong trinh hat nhan hinh anh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía Nam, ngày 4/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi hy vọng Iran sẵn sàng công khai minh bạch chương trình hạt nhân của nước này mà theo đánh giá của IAEA là đang phát triển với mức độ rất nhanh chóng.

Người đứng đầu IAEA đã đưa ra tuyên bố trên khi được hỏi về vai trò của Iran trong tiến trình khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà cả Iran và các nước phương Tây đang nỗ lực cứu vãn.

[Iran sử dụng các máy ly tâm tiên tiến làm giàu urani tới mức 20%]

Ông Grossi nhấn mạnh Iran có một chương trình hạt nhân cần được xác minh theo cách thích hợp và theo ông, quy mô chương trình này đang mở rộng nhanh chóng. Do đó, ông nhấn mạnh Iran phải cấp quyền cho các thanh tra IAEA tiếp cận đánh giá chương trình làm giàu urani của nước này để đưa ra đánh giá.

Tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang rơi vào bế tắc từ tháng 3/2022 do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt. Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó việc yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran.

Tiến trình đàm phán được cho là sẽ càng khó khăn hơn khi ngày 1/8, Iran tuyên bố nước này đã khởi động hàng trăm máy ly tâm để làm giàu urani sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với xuất khẩu dầu mỏ của Tehran./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)