Coca-Cola Australia với 'cuộc cách mạng' ống hút tự phân hủy

Công ty Coca-Cola Amatil tại Australia vừa thông báo sẽ thay thế tất cả các loại ống hút giải khát và dụng cụ khuấy nước nhựa bằng các sản phẩm tương tự được làm bằng giấy.
Coca-Cola Australia với 'cuộc cách mạng' ống hút tự phân hủy ảnh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty Coca-Cola Amatil tại Australia, công ty con của Tập đoàn Coca-Cola, vừa thông báo sẽ thay thế tất cả các loại ống hút giải khát và dụng cụ khuấy nước nhựa bằng các sản phẩm tương tự được làm bằng giấy, có thể tái chế.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Giám đốc điều hành Coca-Cola Amatil, Alison Watkins cho biết việc thay thế ống hút nhựa sẽ được thực hiện trong những tháng tới. Đây là một phần trong các nỗ lực của công ty nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải từ các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bắt đầu từ tháng 2/2019, ống hút mới bằng giấy sẽ được đặt hàng từ các nhà cung cấp BioPak và Austraw. Các sản phẩm thân thiện môi trường này sẽ được phân phối tới 115.000 cửa hàng và đại lý của Coca-Cola Amatil trên toàn Australia. Coca-Cola Amatil cũng lên kế hoạch chuyển sang sử dụng 100% bao bì có thể tái chế hoàn toàn vào năm 2025, bao gồm tất cả các chai, lon, ống hút, thủy tinh, bìa cứng…

[Starbucks loại bỏ ống hút nhựa khỏi các cửa hàng ở Hàn Quốc]

Các nhóm hoạt động môi trường tại Australia đã lên tiếng hoan nghênh quyết định trên.

Giám đốc Tổ chức môi trường "Làm sạch Australia" Terrie-Ann Johnson khẳng định Coca-Cola Amatil đã thực hiện một công việc tuyệt vời và đi đúng hướng phát triển cho tương lai.

Bên cạnh đó, bà cũng khuyến cáo người tiêu dùng đọc kỹ hướng dẫn loại bỏ các dạng ống hút sinh học đúng cách, góp phần hiệu quả vào công cuộc giảm thiểu rác thải. Bà Johnson cho biết thêm các sản phẩm sử dụng chất liệu giấy tự phân hủy cũng phải trải qua quá trình xử lý hoặc chôn lấp lâu dài để phân hủy hoàn toàn.

Về phần mình, người sáng lập chiến dịch “Chiếc ống hút cuối cùng,” bà Eva Mackinley, đánh giá đây là một bước đi lý tưởng của một công ty lớn. Bà hy vọng sáng kiến của Coca-Cola sẽ được nhân rộng hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đi kèm với đó, giới chức trách cũng cần giáo dục, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giảm thiểu rác thải nhựa.

Theo thống kê của Tổ chức Làm sạch Australia, lượng ống hút dùng một lần chiếm tới 11% tổng lượng rác thải nhựa trên toàn Australia trong năm ngoái. Đây là một trong những nhân tố chính gây ô nhiễm môi trường và cần có biện pháp xử lý thực trạng này./.

Tin cùng chuyên mục