Công suất thuê văn phòng ở TP Hồ Chí Minh đạt mức cao kỷ lục

Theo Công ty Savills Việt Nam ngày 13/11, quý 3 vừa qua công suất thuê trung bình ở TP. HCM đạt 94%, cao nhất trong 6 năm qua; giá thuê trung bình 563.000 đồng/m2/tháng, tăng 3%.
Công suất thuê văn phòng ở TP Hồ Chí Minh đạt mức cao kỷ lục ảnh 1Tòa nhà Vincom Center A. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Báo cáo chỉ số bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội phân khúc văn phòng trong quý 3 năm nay do Công ty Savills Việt Nam công bố ngày 13/11 cho thấy, trong quý này công suất thuê trung bình tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 94%; trong đó hạng A đạt đến mức 96%, hạng B là 94% và hạng C là 92%, cao nhất trong 6 năm qua.

Bên cạnh đó, giá thuê trung bình đạt 563.000 đồng/m2/tháng, tăng 3% so với quý trước đó.

Tổng nguồn cung văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 1,5 triệu m2 từ 225 dự án, tăng 4%.

Dự kiến đến cuối năm 2016 tổng nguồn cung văn phòng sẽ đạt 1,6 triệu m2. Hiện các công ty đa quốc gia có nhu cầu đối với diện tích văn phòng hạng A và B lớn hơn 700m2. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn còn hạn chế, đặc biệt ở quận 1 cùng với sự tăng trưởng vốn đầu tư FDI và GDP ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu và giá thuê văn phòng.

Trong khi đó, theo chuyên gia Công ty CBRE Việt Nam, thị trường văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 3 năm nay không có nguồn cung mới ở cả hạng A và hạng B. Điều này giúp cho thị trường tiêu thụ dần các diện tích trống còn lại. Tỷ lệ lấp đầy tăng ở các tòa nhà mới trong khi ở các tòa nhà cũ tỷ lệ này ổn định hơn. Các công ty nước ngoài đang tìm kiếm các diện tích lớn để thuê dài hạn và cho thuê lại với nhiều giao dịch thành công.

Cùng với đó, có một số công ty nước ngoài cũng đang tìm mua các tòa nhà để sử dụng. Năm đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin-điện tử, thương mại, tài chính-ngân hàng, hậu cần, truyền thông-marketing.

Liên quan đến thị trường văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam chia sẻ, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đang có nguồn cầu ổn định, cùng với nền kinh tế tăng trưởng mạnh sẽ dẫn tới nguồn cầu cao hơn trong 5 năm tới. Đặc biệt là việc mở rộng của các ngành dịch vụ phụ trợ xuyên suốt Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu diện tích văn phòng, kéo theo giá thuê tăng, nhất là trong bối cảnh nguồn cung các dự án mới còn hạn chế.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, về tình hình đầu tư vốn đầu tư nước ngoài (FDI), từ đầu năm đến ngày 20/10 vừa qua, tổng vốn đầu tư FDI đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng vốn là 3,08 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, hiện nay trên địa bàn thành phố có 5.751 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 39 tỷ USD.

Đối với lĩnh vực du lịch, 10 tháng qua tổng lượng khách quốc tế đến thành phố đạt trên 3,6 triệu lượt, doanh thu của ngành này đạt 75.500 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2014 tăng 4,6% về lượt khách và 5% về doanh thu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục