Cong ty dau khi Phap Total roi Iran do don trung phat cua My hinh anh 1Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Total ở Dunkirk (Pháp). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty dầu khí Pháp Total đã buộc phải rời Iran vì không nhận được sự nhượng bộ của Chính phủ Mỹ liên quan đến các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tổng giám đốc điều hành Total, Patrick Pouyanne, ngày 11/7 giải thích lý do: “Không ai có thể hoạt động ở 130 quốc gia trên thế giới mà không cần truy cập vào hệ thống tài chính của Mỹ. Vì vậy, chúng tôi phải tuân thủ luật pháp Mỹ và phải rời khỏi thị trường Iran đầy hứa hẹn.”

Theo ông Pouyanne, Total mất hàng chục triệu USD khi rời khỏi dự án mở rộng giai đoạn 11 của mỏ khí Nam Pars ở vịnh Ba Tư. Ông hy vọng trong tương lai, Total sẽ có thể quay trở lại Iran.

[Pháp khó bảo vệ doanh nghiệp tại Iran trước các lệnh trừng phạt từ Mỹ]

Vào tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngoài ra, Mỹ cũng khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trước đó đã được dỡ bỏ theo JCPOA để đổi lấy việc Tehran duy trì một chương trình hạt nhân hòa bình.

Động thái đơn phương của Mỹ đã bị các bên ký kết khác của JCPOA phản đối./.

(Vietnam+)