Cong ty MTS cua Nga nop phat 850 trieu USD hoa giai voi My hinh anh 1Logo Công ty viễn thông MTS của Nga. (Nguồn: steemit.com)

Công ty viễn thông MTS của Nga ngày 7/3 cho biết đã ký một thỏa thuận hòa giải với nhà chức trách Mỹ liên quan vụ tham nhũng ở Uzbekistan và sẽ nộp phạt 850 triệu USD.

MTS đã ký thỏa thuận hòa giải với Ủy ban chứng khoán Mỹ và Bộ Tư pháp Mỹ liên quan việc điều tra hoạt động của công ty con của MTS tại Uzbekistan.

MTS cho biết thỏa thuận đã khép lại cuộc điều tra công ty con của MTS tại Uzbekistan thời gian từ 2004 đến giữa 2012, động thái chứng tỏ các chính sách, quy trình và thủ tục của công ty đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu của luật chống tham nhũng.

Bộ Tư pháp Mỹ từ năm 2014 tiến hành điều tra các hợp đồng nghi vấn, trong đó có liên quan tới công ty Vimpelcom (hiện là Veon Ltd) và MTS.

[VimpelCom sẽ nộp phạt hơn 830 triệu USD do cáo buộc hối lộ]

Đây được cho là các khoản hối lộ cho các cơ quan chức năng có mối quan hệ với con gái Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov là bà Gulhnara Karimova.

Giới chức Mỹ cho rằng Vimpelcom và MTS đã sử dụng mạng lưới công ty giả và hợp đồng giả về các dịch vụ tư vấn để hối lộ cho người thân Tổng thống Karimov để đổi lấy việc tiếp cận thị trường viễn thông của nước này.

Trong vụ việc này, Vimpelcom đã phải nộp phạt 795 triệu USD. Thỏa thuận hòa giải của MTS với các cơ quan quản lý của Mỹ quy định tiến hành giám sát độc lập việc thực hiện tuân thủ yêu cầu chống tham nhũng trong vòng 3 năm để xác nhận sự phù hợp với hệ thống thực hiện các yêu cầu chống tham nhũng trong tập đoàn./.

(TTXVN/Vietnam+)