(Nguồn: Bloomberg)

Ngày 18/2, Công ty viễn thông VimpelCom của Nga đã đạt thỏa thuận nộp hơn 830 triệu USD nhằm giải quyết vụ kiện với các nhà chức trách Mỹ và Hà Lan liên quan đến cáo buộc hối lộ khi công ty này tìm cách mở kinh doanh tại Uzbekistan.

Để dàn xếp vụ kiện này, VimpelCom đã đồng ý trả 167,5 triệu USD cho Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ, 230,1 triệu USD cho Bộ Tài chính Mỹ; trong khi đó Cơ quan Truy tố Công cộng của Hà Lan sẽ được nhận 397,5 triệu USD. Tổng số tiền mà VimpelCom phải nộp là 835 triệu USD.

Theo Đạo luật các hành vi hối lộ ở nước ngoài (FCPA) của Mỹ, VimpelCom - có trụ sở tại Amsterdam của Hà Lan - bị cáo buộc đưa hối lộ 114 triệu USD khi tìm cách mở hoạt động tại Uzbekistan trong thời gian từ 2006-2012.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay bộ này đã tịch thu khoảng 850 triệu USD tại các tài khoản ngân hàng tại Hà Lan và nhiều nước châu Âu khác của các đối tượng liên quan đến vụ hối lộ này.

Là công ty viễn thông lớn thứ sáu thế giới, cổ phiếu của VimpelCom được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq tại New York; do vậy, công ty này buộc phải tuân thủ các quy định của Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ./.