Công ty SpaceX lần thứ 4 phóng thử nghiệm tàu vũ trụ Starship

Công ty khám phá không gian SpaceX đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 3 của Starship hồi tháng 3 năm nay, song tàu đã bị phá hủy trong quá trình quay trở lại Trái Đất.

Tàu vũ Starship của SpaceX rời bệ phóng tại Boca Chica, Texas, Mỹ, ngày 14/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu vũ Starship của SpaceX rời bệ phóng tại Boca Chica, Texas, Mỹ, ngày 14/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty khám phá không gian SpaceX đã phóng thử nghiệm hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship từ bang Texas ở miền Nam nước Mỹ vào sáng 6/6 theo giờ địa phương.

Đây là lần phóng thử nghiệm thứ tư với mục tiêu tàu có thể quay trở lại Trái Đất và tái sử dụng.

Hệ thống hai tầng gồm tàu vũ trụ Starship và tên lửa đẩy Super Heavy đã được phóng từ bãi phóng Starbase của công ty SpaceX.

Lần phóng thứ 4 có đường bay tương tự lần phóng thứ 3. Tuy nhiên, SpaceX cho biết họ đã thực hiện một số nâng cấp phần mềm và phần cứng để tạo điều kiện thuận lợi cho tầng tên lửa đẩy đáp nhẹ nhàng xuống khu vực Vịnh Mexico cũng như kiểm soát được việc đưa tầng trên vào quỹ đạo.

SpaceX đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 3 của Starship hồi tháng 3 năm nay, song tàu đã bị phá hủy trong quá trình quay trở lại Trái Đất.

Trong lần thử nghiệm trước đó vào tháng 11/2023, Starship đã phát nổ ngay sau khi bay vào không gian, nối tiếp thất bại của lần phóng thử đầu tiên vào tháng 4/2023 khi Starship nổ chỉ vài phút sau khi rời khỏi bệ phóng và bay cách xa mặt đất khoảng 40km. Mặc dù vậy, mỗi lần thử nghiệm đều ghi nhận một số kết quả.

Được thiết kế với chi phí thấp hơn song hệ thống phóng có sức mạnh vượt trội hơn so với tên lửa Falcon 9 cũng của SpaceX, Starship được kỳ vọng có thể hỗ trợ tham vọng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa phi hành gia lên Mặt Trăng trong vài năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Lễ khai mạc có sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.