Cong ty tu nhan Trung Quoc phong thanh cong ten lua dau tien hinh anh 1(Nguồn: sixthtone.com)

Ngày 25/7, một tên lửa đẩy do công ty i-Space ở Trung Quốc phát triển đã đưa thành công 2 vệ tinh vào quỹ đạo, đánh dấu lần đầu tiên một công ty tư nhân Trung Quốc phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo.

Theo Tân Hoa xã, thông báo của i-Space cho biết tên lửa đẩy SQX-1 Y1 đã được phóng từ Trung tâm Vệ tinh Tửu Tuyền vào lúc 13 giờ ngày 25/7 theo giờ địa phương (tức 12 giờ trưa 25/7 theo giờ Hà Nội), mang theo 2 vệ tinh vào quỹ đạo.

Đây là tên lửa thương mại 4 tầng cỡ nhỏ, thân tên lửa có đường kính tối đa 1,4 mét, chiều dài 20,8 mét và trọng lượng cất cánh là 31 tấn.

Tháng Ba vừa qua, và trước đó là tháng 10/2018, hai công ty khởi nghiệp khác ở Trung Quốc là OneSpace và Landspace cũng đã lần lượt tiến hành 2 vụ phóng tên lửa nhưng đều thất bại.

Trong những năm gần đây, hàng chục công ty tư nhân trong lĩnh vực không gian vũ trụ ở Trung Quốc đã gia nhập cuộc đua phát triển tên lửa có thể mang theo các vệ tinh nhỏ và có chi phí thấp.

Tháng 5/2018, OneSpace đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng một tên lửa phát triển độc lập vào không gian. Sau đó 4 tháng, i-Space cũng đã phóng thành công nhiều tên lửa vào quỹ đạo phụ.

Trong Sách Trắng công bố hồi tháng 12/2016, Quốc vụ viện Trung Quốc xác định ngành không gian vũ trụ là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển tổng thể của nước này. Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đến năm 2022 đưa một trạm vũ trụ lên quỹ đạo./. 

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)