COVID-19 ở Đông Nam Á: Indonesia ghi nhận ca mắc mới COVID-19 cao nhất

Indonesia dự tính số ca mắc sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 2 tuần tới cho đến khi các biện pháp hạn chế được áp dụng từ ngày 3/7 với hơn 100 triệu dân bắt đầu phát huy tác dụng làm giảm số ca.
COVID-19 ở Đông Nam Á: Indonesia ghi nhận ca mắc mới COVID-19 cao nhất ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Nam Tangerang, Indonesia, ngày 29/6/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/7, Indonesia ghi nhận 27.913 ca mắc mới, mức cao nhất từ trước tới nay, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia này lên là 2.256.851 ca.

Trong khi đó, số ca tử vong vì dịch bệnh tại Indonesia cũng tăng lên mức 60.027 ca.

Giới chức y tế Indonesia dự tính số ca mắc sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 2 tuần tới cho đến khi các biện pháp hạn chế được áp dụng từ ngày 3/7 với hơn 100 triệu dân bắt đầu phát huy tác dụng làm giảm số ca.

Indonesia liên tục ghi nhận các con số cao kỷ lục trong 8/12 ngày gần nhất.

Các biện pháp hạn chế mới áp dụng tại đảo Java và Bali sẽ có hiệu lực tới hết ngày 20/7 và có thể được gia hạn nếu cần thiết, với mục tiêu giảm số ca mắc xuống dưới 10.000 ca.

[Indonesia áp đặt lệnh phong tỏa một phần tại các điểm nóng dịch bệnh]

Giới chức y tế Indonesia nhận định 10 ngày đến 14 ngày tới, số ca mắc mới sẽ tiếp tục tăng và đây sẽ là 2 tuần quyết định với cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay tại quốc gia này.

Hiện biến thể Delta, vốn hoành hành tại Ấn Độ, đang lây lan mạnh tại Indonesia, đẩy các bệnh viện trên toàn đảo Java vào nguy cơ quá tải.

Trong khi các cơ sở y tế đã hoạt động gần hết công suất, nhu cầu oxy và thuốc cho nhiều người bệnh tự điều trị cách ly tại nhà cũng gia tăng khiến giá các sản phẩm này tăng vọt.

Giới chức Indonesia cũng đang nỗ lực đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine tại các khu vực có dịch bệnh phức tạp nhất.

Hiện nước này mới tiêm được khoảng 7,6% tổng số 181,5 triệu người mà nước này đặt mục tiêu sẽ hoàn thành tiêm phòng trước cuối tháng 1/2021.

Phóng viên TTXVN tại Vientiane dẫn thông báo của Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 37 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc bệnh lên là 2.213 ca.

Thủ đô Vientiane - điểm nóng của dịch bệnh - ghi nhận ngày thứ 4 liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Trong 37 ca nhiễm mới chỉ có 1 ca cộng đồng tại tỉnh Luang Namtha, các trường hợp còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại các tỉnh khác.

Theo Bộ Y tế Lào, dù số ca lây nhiễm trong cộng đồng có xu hướng giảm, nước này vẫn đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm các biến thể mới của virus.

Đặc biệt, những tỉnh giáp với Thái Lan được coi là có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19.

Chính vì vậy, việc tăng cường tuần tra biên giới, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời hành vi nhập cảnh trái phép được xem là một trong các chìa khóa để Lào có thể kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch.

Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch bệnh, nhanh chóng thông báo cho nhà chức trách nếu phát hiện trường hợp nghi nhập cảnh trái phép để sớm có thể ngăn chặn các nguy cơ bùng phát dịch mới.

Theo kế hoạch, Lào sẽ nhập đủ số lượng vaccine để tiêm cho 50% dân số cả nước trong năm nay.

Bộ Y tế nước này cho biết đang vận động các nguồn lực tài chính để có thể đạt được mục tiêu này.

COVID-19 ở Đông Nam Á: Indonesia ghi nhận ca mắc mới COVID-19 cao nhất ảnh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân tại Vientiane, Lào ngày 17/6/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đến ngày 30/6, trên 920.000 người ở Lào được tiêm mũi 1 vaccine ngừa COVID-19, trong khi hơn 556.000 người đã được tiêm mũi thứ 2.

Maylaysia thông báo trong tuần tới, nước này sẽ nới lỏng các biện pháp phong tỏa tại một số bang đã đảm bảo các chỉ số dịch bệnh về ngưỡng quy định. Quốc gia Đông Nam Á đã áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc kể từ ngày 1/6 để kiểm soát dịch bệnh.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin mới đây cho biết chính phủ sẽ dần mở cửa nền kinh tế và nối lại các hoạt động xã hội theo 4 giai đoạn, dựa trên các chỉ số dịch bệnh gồm số ca mắc, tỷ lệ tiêm phòng và năng lực đáp ứng của hệ thống y tế.

Theo thông báo mới từ Bộ trưởng An ninh Malaysia Ismail Sabri Yaakob, chính phủ sẽ cho phép nới lỏng phong tỏa ở 5 bang gồm Kelantan, Pahang, Perak, Perlis và Terengganu do những địa phương này đã đạt được các mục tiêu để tiến tới giai đoạn nới lỏng.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh cuối tuần qua, Malaysia bắt đầu triển khai các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn tại thủ đô Kuala Lumpur và bàng Selangor, những vùng ghi nhận diễn biến dịch bệnh phức tạp nhất trên cả nước.

Ngày 3/7, Malaysia ghi nhận 6.658 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia này lên là 772.607 ca, trong đó có 5.327 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục