Indonesia áp đặt lệnh phong tỏa một phần tại các điểm nóng dịch bệnh

Chính quyền đã yêu cầu đóng cửa các đền thờ Hồi giáo, nhà hàng và trung tâm mua sắm tại các điểm nóng dịch bệnh trên khắp đất nước với đa số là người Hồi giáo này.
Indonesia áp đặt lệnh phong tỏa một phần tại các điểm nóng dịch bệnh ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia, ngày 1/7/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/7, Indonesia áp đặt lệnh phong tỏa một phần tại thủ đô Jakarta, đảo Java và Bali trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang phải chống chọi với đợt bùng phát dịch COVID-19 được đánh giá là tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Chính quyền đã yêu cầu đóng cửa các đền thờ Hồi giáo, nhà hàng và trung tâm mua sắm tại các điểm nóng dịch bệnh trên khắp đất nước với đa số là người Hồi giáo này.

Toàn bộ người lao động trong lĩnh vực không thiết yếu được yêu cầu làm việc tại nhà, trong khi trường học chuyển sang giảng dạy trực tuyến.

[Indonesia tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong cao kỷ lục]

Tại Bali, các tuyến phố nơi có các cửa hàng và quán cà phê kinh doanh trên vỉa hè cũng sẽ đóng cửa.

Tuy nhiên, các phương tiện giao thông công cộng vẫn được phép hoạt động với công suất giới hạn.

Hoạt động di chuyển bằng đường biển, đường hàng không và xe buýt nội địa sẽ chỉ dành cho những người đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19.

Với các biện pháp mới dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 20/7, Indonesia hy vọng có thể đưa số ca nhiễm hàng ngày xuống dưới 10.000 ca.

Nhằm đảm bảo người dân hạn chế ra ngoài, cảnh sát Indonesia đã bố trí các chốt chặn và hơn 400 trạm kiểm soát trên đảo Java và Bali. Hơn 21.000 cảnh sát và quân nhân cũng được huy động để đảm bảo việc tuân thủ các quy định chống dịch mới.

Trước đó, Indonesia đã trải qua ngày 2/7 với số ca mắc và tử vong mới vì COVID-19 cao kỷ lục.

Cụ thể, nước này ghi nhận 25.830 ca mắc mới và thêm 539 ca tử vong - đều cao nhất từ trước tới nay.

Hiện nước này đã ghi nhận khoảng 2,2 triệu ca mắc, trong đó có 59.534 ca tử vong vì COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục