COVID-19: Anh bo sung mot so nuoc vao danh sach cam nhap canh hinh anh 1Một sân bay ở Anh. (Nguồn: essexlive.news)

Để phòng dịch COVID-19 lây lan, Chính phủ Anh ngày 2/4 thông báo sẽ bổ sung các nước Bangladesh, Kenya, Pakistan và Philippines vào "danh sách đỏ," theo đó cấm những người đến từ các nước này nhập cảnh vào Anh trừ trường hợp là công dân Anh hoặc Ireland.

Chính phủ Anh nêu rõ từ 4 giờ ngày 9/4 sẽ đưa các nước Pakistan, Kenya, Philippines và Bangladesh vào "danh sách đỏ" cùng với khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khác chủ yếu tại châu Phi, Trung Đông và Nam Mỹ.

Những người từ các nước trong danh sách đỏ đến Anh sẽ bị từ chối nhập cảnh, trong khi những người Anh trở về nước phải thực hiện cách ly bắt buộc 10 ngày tại khách sạn.

Hiện giới chuyên gia kêu gọi bổ sung một số nước châu Âu ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng vào danh sách trên, song Chính phủ Anh cho biết hiện chưa có kế hoạch này.

[Anh và Ireland tăng cường biện pháp phòng dịch với công dân nước ngoài]

Tại Peru, Bộ Giao thông Vận tải ngày 1/4 thông báo quyết định gia hạn việc tạm ngừng các chuyến bay từ Anh, Brazil và Nam Phi tới nước này thêm hai tuần, từ ngày 1/4-15/4, như một biện pháp hạn chế nguy cơ cơ xâm nhập biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Peru gần đây đã mở lại các chuyến bay quốc tế với một số quốc gia châu Âu, bao gồm cả Tây Ban Nha, Hà Lan và Pháp, nhưng vẫn cấm nhập cảnh du khách từ Anh.

Ngoài ra, kể từ tháng 10 năm ngoái, Chính phủ Peru cũng nối lại các chuyến bay đến và đi từ Ecuador, Bolivia, Colombia, Panama, Paraguay, Uruguay, Chile, Mỹ, Mexico, Argentina, Costa Rica, Cuba, Cộng hòa Dominicana, El Salvador, Jamaica và Canada.

Chính phủ Peru duy trì quy định du khách đến nước này phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính đối với COVID-19. Ngoài ra, hành khách nhập cảnh phải trải qua thời gian tự cách ly bắt buộc đủ 14 ngày.

Quốc gia Mỹ Latinh này là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất trong khu vực bởi đại dịch COVID-19, với hơn 1,5 triệu ca mắc bệnh và khoảng 52.000 ca tử vong đến nay./.

Ngọc Tùng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)