Dịch COVID-19: Anh cảnh báo mở rộng diện nhập cảnh cách ly bắt buộc

London có thể sẽ tái áp dụng quy định cách ly bắt buộc người nhập cảnh Anh từ một số nước, với cả công dân Anh và người nước ngoài.
Dịch COVID-19: Anh cảnh báo mở rộng diện nhập cảnh cách ly bắt buộc ảnh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Heathrow ở London, Anh, ngày 8/6/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước tình hình đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trở lại tại châu Âu sau gần một tháng nới lỏng đi lại giữa các nước trong khối, nguồn tin từ chính phủ Anh ngày 26/7 cho biết London có thể sẽ tái áp dụng quy định cách ly bắt buộc người nhập cảnh Anh từ một số nước, với cả công dân Anh và người nước ngoài.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại London, trước đó chiều 25/7, chính phủ Anh đã công bố áp dụng yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những người nhập cảnh từ Tây Ban Nha kể từ sau 23 giờ ngày 25/7.

Với quy định mới này, nhiều du khách Anh phải đột ngột hủy chuyến nghỉ Hè ở Tây Ban Nha do lo ngại sẽ bị cách ly 14 ngày khi trở lại Anh.

[Số ca mắc COVID-19 tại châu Âu đã lên tới hơn 3 triệu người]

Hiện chính phủ cho biết chưa có kế hoạch rút lại lệnh bay giữa Anh với các nước trong EU.

Tây Ban Nha là điểm đến du lịch yêu thích của người Anh, mỗi năm có khoảng 18 triệu khách du lịch Anh đến Tây Ban Nha.

Sự thận trọng của Anh một phần dựa trên phân tích về việc virus SARS-CoV-2 phát tán hồi tháng Ba vừa qua, khi hàng nghìn trường hợp nhập cảnh vào Anh từ châu Âu mà không có biện pháp kiểm tra, trong đó 1/3 số trường hợp nhập cảnh từ Tây Ban Nha - tâm dịch châu Âu ở thời điểm đó.

Hiện chính phủ Đức và Pháp cũng đang cân nhắc áp dụng lệnh cách ly tương tự như của Anh với người nhập cảnh từ Tây Ban Nha.

Các nước châu Âu lo ngại làn sóng nhiễm bệnh lần thứ 2 có thể xảy ra do người dân châu Âu đi lại nhiều trong mùa du lịch.

Cũng trong ngày 26/7, Tui, công ty du lịch lớn nhất châu Âu, cho biết đã hủy các chuyến đi của du khách Anh đến Tây Ban Nha từ nay đến ngày 9/8. Tuy nhiên khách đặt chuyến trong ngày 27/7 mà vẫn muốn đến các đảo Balearic và Canary của Tây Ban Nha sẽ vẫn khởi hành như lịch trình.

Hiện Hãng hàng không Quốc gia Anh British Airways (BA) và hãng hàng không giá rẻ easyJet đều phản đối mạnh mẽ quy định mới của chính phủ Anh và cho biết vẫn tiếp tục các chuyến bay bất chấp lệnh cách ly bắt buộc.

Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Âu khác đang cân nhắc áp dụng quy định chặt chẽ hơn với các chuyến bay trong nội khối.

Hy Lạp thông báo người nhập cảnh bằng đường hàng không từ Romania và Bulgaria từ ngày 28/7 sẽ phải xuất trình giấy xác nhận đã kiểm tra xét nghiệm COVID-19 72 giờ trước khi lên máy bay.

Số ca mắc COVID-19 đã tăng mạnh ở Romania và Bulgaria trong tháng Bảy, với Bulgaria tăng 50% trong khi Romania tăng gấp 4 lần.

Đức cũng chứng kiến sự gia tăng số ca mắc những ngày gần đây Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết đang cân nhắc khả năng người đến từ một số nước khu vực Tây Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải có giấy xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh.

Tỷ lệ lây nhiễm tại Đức trong ngày 25/7 đã tăng lên 1,08 so với mức 0,93 ngày 23/7.

Pháp cũng yêu cầu người nhập cảnh từ 16 nước ngoài EU trong danh sách Pháp đã công bố bắt buộc phải kiểm tra COVID-19 khi vào Pháp.

Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm 26/7 cho biết Paris không loại trừ khả năng có thể sẽ phải tái áp lệnh phong tỏa, dù ưu tiên của Pháp hiện nay vẫn là "phòng ngừa" và phong tỏa cục bộ ở những địa phương có số ca mắc tăng đột biến.

Trong tuần qua, Hà Lan, Áo, Thụy Sĩ, Ba Lan, Italy, và Monaco cũng đều thông báo ghi nhận số ca mắc tăng mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục