(Ảnh minh họa: Quốc Việt/TTXVN)

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuyên ngành phải cụ thể hóa bản tin dự báo thời tiết nguy hiểm đến từng địa phương.

Chỉ đạo này được đưa ra trước diễn biến khí tượng thủy văn năm nay được dự báo rất phức tạp và khó lường, nhất là hạn hán kéo dài ở các tỉnh Nam Miền Trung và khu vực Tây Nguyên, cũng như mưa to, lũ lớn, bão mạnh trong những tháng mùa mưa sắp tới.

Ông Lê Công Thành, Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết các đơn vị trực thuộc Trung tâm hiện đã được quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm được giao. Đặc biệt là trong điều kiện có thời tiết nguy hiểm, các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh phải cụ thể hóa bản tin dự báo đến từng địa phương.

Đồng thời từng bước cải tiến nội dung và hình thức các bản tin dự báo khí tượng thủy văn, cụ thể là các bản tin dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, lũ một cách dễ hiểu và chính xác, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân và cộng đồng.

Các đơn vị trực thuộc Trung tâm sẽ thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Phòng chống thiên tai và các Quyết định kèm theo, các Quy trình vận hành liên hồ chứa mùa lũ và mùa cạn, các Quy trình, Quy định do Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia ban hành.

Ngoài ra, cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước. Tiến hành cảnh báo, dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết, thủy văn nguy hiểm như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ lớn, lũ quét,... phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai; tăng cường dự báo khí tượng thủy văn biển.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ hoàn thành phương án dự báo phục vụ ứng phó với siêu bão, bão mạnh trên các khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ trong năm nay.

Mặt khác, để nâng cao chất lượng các số liệu đo đạc, Trung tâm tiếp tục duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình đo đạc và trụ sở làm việc, các công trình phụ cận của các trạm khí tượng thủy văn, các đài khí tượng thủy văn tỉnh, chuẩn bị đủ các thiết bị, vật tư thiết yếu để đảm bảo an toàn trong mùa mưa, bão, lũ.

Riêng các Trạm Khí tượng Thủy văn nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng và hoàn thiện phương án quan trắc khi xảy ra tình huống có bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ lớn.

Đồng thời tổ chức các đoàn công tác làm nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ kỹ thuật cho các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, các Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh khi có bão, áp thấp nhiệt đới, lũ nguy hiểm, phức tạp. Tổ chức các bộ phận dự báo tiền phương tại khu vực trọng điểm khi có bão, lũ.

Trạm Khí tượng Thủy văn cũng cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống máy chủ, các hệ thống thông tin chuyên ngành liên lạc thông suốt trong mọi tình huống; thu thập, xử lý, lưu trữ số liệu đầy đủ, chính xác phục vụ dự báo khí tượng thủy văn./.