Cuba chu trong phat trien cong nghe thong tin nham thuc day kinh te hinh anh 1Người dân Cuba kết nối Internet tại nhà. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/6, Bộ trưởng Thông tin Cuba Maimir Mesa cho biết quốc đảo Caribe này đặt mục tiêu tăng cường kết nối Internet và chú trọng phát triển công nghệ thông tin, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa đất nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Viễn thông khu vực Mỹ Latinh lần thứ sáu tại khu nghỉ dưỡng Varadero, cách thủ đô La Habana 150km về phía Đông, Bộ trưởng Mesa nhận định công nghệ thông tin và đặc biệt là mạng Internet sẽ có những tác động tích cực góp phần vào sự phát triển đất nước, nâng cao năng suất lao động và cải thiện thị trường việc làm của quốc gia này.

Do đó, kế hoạch phát triển của Cuba gắn liền với công nghệ viễn thông, chính phủ hiệu quả và liên kết xã hội. Sau ba năm đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, hiện có khoảng 4,5 triệu người dân Cuba tiếp cận Internet.

Bộ trưởng Mesa cho biết Internet phủ sóng tại hơn 1.500 địa điểm công cộng và khu dân cư và sẽ sớm được kết nối với các loại máy điện thoại hỗ trợ 3G và 4G. Lĩnh vực công nghệ di động tại Cuba đang phát triển với tốc độ 20%/năm và hứa hẹn sẽ trở thành một cách thức tiếp cận Internet phổ biến tại Cuba.

[Cuba tăng nhanh số lượng cơ sở truy cập Internet công cộng]

Bộ trưởng Cuba cũng nhận định một trong những trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch này vẫn là các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ cũng như những hạn chế trong nền kinh tế Cuba. Tuy nhiên, ông khẳng định Cuba sẽ tiếp tục tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng công nghệ trong những năm tới. Công tác cải thiện kết nối, hạ giá thành và nâng cao phổ cập công nghệ thông tin tới người dân vẫn đang được thực hiện.

Cho tới nay, Cuba vẫn nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ truy cập Internet thấp nhất tại khu vực Mỹ Latinh. Theo giới chức Cuba, hiện có khoảng 1.651 điểm kết nối Internet tại Cuba, trong đó có 673 điểm phát mạng không dây wifi và hơn 28.000 người sử dụng mạng truy cập nội bộ của Cuba. Phí truy cập Internet tại Cuba lên tới 1 USD/1 giờ.

Hồi tháng 2/2017, Quốc hội Cuba đã thông qua chính sách toàn diện nhằm nâng cao khả năng truy cập Internet cho mọi người dân tại quốc gia này./.


(TTXVN/Vietnam+)