Cuba tiep tuc tang cuong cac bien phap han che de tai thu do La Habana hinh anh 1Nhân viên y tế Cuba kiểm tra thân nhiệt du khách nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, tại một nhà khách ở Havana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh thủ đô La Habana của Cuba đang đối mặt với làn sóng thứ hai của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Chính phủ Cuba ngày 27/8 đã công bố một loạt các biện pháp hạn chế để đối phó với sự lây lan của dịch bệnh tại thủ đô, bao gồm cả lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu tại cuộc họp vào chiều muộn cùng ngày của ủy ban thường trực chính phủ chuyên trách về phòng chống dịch COVID-19, Thủ hiến thành phố La Habana Reinaldo Garcia Zapata cho biết do sự gia tăng liên tiếp của các ổ dịch tại La Habana trong những ngày qua, Chính phủ Cuba buộc phải đưa ra một gói các biện pháp hạn chế mới.

Cụ thể, gói biện pháp mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 1-15/9 bao gồm việc hạn chế đi lại tại thủ đô La Habana như cấm người và phương tiện di chuyển trong khoảng thời gian từ 19 giờ đến 5 giờ sáng; đình chỉ việc vận chuyển liên tỉnh với các mục đích du lịch hay nghỉ dưỡng cũng như cấm người và phương tiện ra khỏi thành phố.

[Cuba tiếp tục cử bác sỹ hỗ trợ Venezuela chống dịch COVID-19]

Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng quyết định đóng cửa các trung tâm sản xuất không thường xuyên và ưu tiên làm việc từ xa, đồng thời tuyên bố sẽ triển khai thêm lực lượng cảnh sát trên đường phố và áp dụng các hình thức phạt nặng đối với những người không đeo khẩu trang hay vi phạm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Kể từ đầu tháng 8, với việc ghi nhận các ca nhiễm tăng đột biến trở lại sau khi gần như đã kiểm soát được hoàn toàn dịch COVID-19, Chính phủ Cuba đã buộc phải thắt chặt lại các biện pháp phòng dịch tại thủ đô La Habana, địa phương được xem là tâm dịch tại đảo quốc Caribe này.

Tuy nhiên, các biện pháp mới công bố nói trên được đánh giá là “nghiêm ngặt” nhất và chưa từng được áp dụng kể cả trong thời điểm căng thẳng nhất của dịch bệnh tại Cuba vào hồi tháng 4 vừa qua.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Cuba Jose Angel Portal cũng từng cảnh báo đợt bùng phát dịch lần thứ hai này có thể "không thể kiểm soát" nếu các biện pháp hạn chế không được áp dụng triệt để và nghiêm khắc.

Theo thống kê cập nhật của Bộ Y tế Cuba, tính tới nay, đảo quốc Caribe đã ghi nhận tổng số 3.806 ca mắc COVID-19 kể từ khi dịch bắt đầu xuất hiện ở Cuba vào tháng 3, trong đó có 92 ca tử vong.

Cuba tiep tuc tang cuong cac bien phap han che de tai thu do La Habana hinh anh 2Nhân viên y tế lấy các mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, giới chức Argentina kêu gọi người dân nước này tránh các hành động như hét, hát, hay nói to trong không gian kín đông người mà không đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Bà Carla Vizzotti, quan chức của Bộ Y tế Argentina, đồng thời khuyến cáo che miệng khi hắt hơi hoặc ho, và nhấn mạnh con người có thể là một phần trong chuỗi lây nhiễm mà không hay biết bởi một số người mắc COVID-19 song không có triệu chứng.

Quan chức này cho rằng mọi người cần hợp tác hơn nữa và tuân thủ khiến nghị phòng chống dịch COCID-19. Theo bà Vizzotti, Argentina đang thời điểm rất quan trọng của đại dịch và mỗi cá nhân sẽ tác động đến kết quả của việc ứng phó với dịch bệnh.

Trước đó, ngày 26/8, Argentina đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới trong ngày cao nhất với 10.550 ca kể từ đầu tháng 3 vừa qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 370.188 ca./.

Lê Hiền-Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)