Cựu Thủ tướng của Pakistan Imran Khan bị triệu tập hầu tòa

Các quan chức cho biết ông Imran Khan bị cáo buộc khinh thường sau khi cựu Thủ tướng Pakistan cuối tuần qua lên truyền hình phát biểu đe dọa cảnh sát và thẩm phán.
Cựu Thủ tướng của Pakistan Imran Khan bị triệu tập hầu tòa ảnh 1Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan phát biểu tại Islamabad ngày 22/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã bị triệu tập hầu tòa vào ngày 31/8 khi các công tố viên xem xét cáo buộc ông tội khinh thường sau khi cựu quan chức này cuối tuần qua lên truyền hình phát biểu đe dọa cảnh sát và thẩm phán.

Các quan chức cho biết cáo buộc khinh thường có thể được đưa ra theo luật chống khủng bố mà cảnh sát đệ trình chống lại cựu Thủ tướng Khan.

Trong bài phát biểu, ông Khan đã phàn nàn về việc một phụ tá của ông phải đối mặt với các cáo buộc dụ dỗ, kích động cuộc nổi dậy trong quân đội. Ông cảnh báo sẽ không tha thứ và khởi kiện một cảnh sát trưởng cùng thẩm phán liên quan đến vụ kiện chống lại phụ tá trên.

Cựu Thẩm phán Shaiq Usmani nói với kênh truyền hình Geo News rằng tòa án trên đã đề nghị Chánh án Tòa án Islamabad thành lập một hội đồng xét xử đầy đủ để xét xử vụ khinh thường.

Ông cho biết thêm đây là một bản án hình sự, nếu bị kết tội ông Khan có thể phải đối mặt với 6 tháng tù giam.

Ông Khan đã vận động cho các cuộc bầu cử mới kể từ khi bị buộc phải từ chức trước đó trong năm nay nhưng nếu bị kết án ông sẽ không đủ tư cách tranh cử.

[Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan đối mặt với cáo buộc khủng bố]

Ngày 22/8, giới chức Pakistan cho biết cảnh sát nước này đã đưa ra các cáo buộc khủng bố chống lại cựu Thủ tướng Imran Khan.

Các cáo buộc nhằm vào ông Imran Khan được đưa ra sau khi vị cựu Thủ tướng này có bài phát biểu tại thủ đô Islamabad vào ngày 20/8, trong đó cảnh báo sẽ kiện các sỹ quan cảnh sát cùng một nữ thẩm phán liên quan tới vụ bắt giữ một trợ lý thân cận của ông này.

Bản thân ông Khan chưa đưa ra phản ứng trước cáo buộc trên. Trong khi đó, đảng Tehalet-e-Insaf của ông Imran Khan đã công bố các đoạn phim cho thấy hình ảnh những người ủng hộ tụ tập xung quanh nhà riêng của cựu Thủ tướng Khan để ngăn chặn cảnh sát tiếp cận.

Đến sáng 22/8, hàng trăm người vẫn có mặt tại khu vực này. Đảng Tehalet-e-Insaf tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc nếu ông Khan bị bắt.

Ông Imran Khan, 69 tuổi, lên nắm quyền vào năm 2018, tuy nhiên liên minh của ông đã đánh mất thế đa số tại Quốc hội thời gian gần đây sau khi nhiều đảng quyết định rút khỏi chính phủ liên minh vì cho rằng ông đã thất bại trong việc khôi phục nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, cũng như không thực hiện được các cam kết tranh cử của mình.

Ông buộc phải từ chức sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Ngày 11/4 vừa qua, Quốc hội Pakistan đã bầu ông Shehbaz Sharif làm thủ tướng mới của quốc gia Nam Á./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục