​Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ra tòa lần thứ 4

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã trình diện Tòa án thành phố Pietermaritzburg để đối mặt với các tội danh tham nhũng, liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD.
​Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ra tòa lần thứ 4 ảnh 1Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: ewn.co.za)

Ngày 20/5, cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã trình diện Tòa án thành phố Pietermaritzburg để đối mặt với các tội danh tham nhũng, liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD.

Đây là lần thứ tư ông Zuma ra trình diện trước tòa mặc dù trước đó cựu tổng thống này đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, bắt đầu từ đầu giờ sáng theo giờ địa phương, phiên tòa đã chứng kiến nhiều cuộc tranh luận gay gắt giữa các công tố viên và nhóm luật sư bào chữa cho ông Zuma.

Các luật sư bào chữa khẳng định thân chủ của họ đã bị "đối xử không công bằng" do phải chịu nhiều hiềm khích từ Ủy Ban Công tố nhà nước (NAP) cũng như từ nhiều luồng dư luận trong nước.

[Nam Phi: Cựu Tổng thống Zuma phải chịu toàn bộ chi phí pháp lý]

Hồi tháng 3/2018, Trưởng Công tố nhà nước Nam Phi Shaun Abrahams cho biết sau quá trình xem xét đã có đủ cơ sở pháp lý để truy tố ông Zuma với 16 tội danh lừa đảo, làm ăn phi pháp và rửa tiền liên quan đến thỏa thuận mua vũ khí với châu Âu trị giá 30 tỷ rand (tương đương 2,5 tỷ USD) nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang nước này năm 2004, giai đoạn mà ông Zuma còn làm Phó Tổng thống.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 12/2018, Tòa án Cao cấp Bắc Gauteng đã ra phán quyết buộc cựu Tổng thống Jacob Zuma phải trả toàn bộ án phí liên quan đến quá trình tố tụng buộc tội ông trong thời gian tại vị giai đoạn 2009-2018.

Đồng thời, tòa án này bác bỏ tất cả các quyết định của luật sư được cựu Tổng thống Zuma ủy quyền khi đương chức và Văn phòng Tổng thống thời điểm đó về việc ngân sách nhà nước sẽ chịu toàn bộ các chi phí pháp lý về quá trình tố tụng liên quan đến ông Zuma.

Trước đó, vào tháng 2/2018, ông Zuma đã chấp nhận từ chức, khép lại nhiều tháng tranh cãi về tương lai chính trị của ông sau khi các nhà lãnh đạo của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền gây sức ép yêu cầu ông rút lui do những cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Ngay sau đó, Quốc hội Nam Phi đã bầu ông Cyril Ramaphosa, Phó Tổng thống và là Chủ tịch đảng ANC cầm quyền, làm Tổng thống Nam Phi.

Ngày 8/5 vừa qua, đảng ANC cầm quyền tiếp tục giành thắng lợi áp đảo sau cuộc tổng tuyển cử tại nước này.

Dự kiến tổng thống mới sẽ tuyên bố nhậm chức vào ngày 25/5 tới và nhiều khả năng là ông Cyril Ramaphosa sẽ tiếp tục tại vị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục