Da Nang cuu kip thoi 3 nguoi nha chu quan nhau bi ngo doc ca noc hinh anh 1Nhân viên y tế đang chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân bị ngộ độc. (Ảnh: Trần Lê/Vietnam+)

Tối 28/7, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết hiện sức khỏe của ba nạn nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc đã ổn định và đang dần hồi phục sau khi được cấp cứu kịp thời vào sáng nay.

Trước đó vào lúc 2 giờ sáng 28/07, Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận ba người dân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm với các dấu hiệu ngộ độc như hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê nhiều ở vùng lưỡi, cổ họng cứng, nuốt khó, nôn mửa.

Cả ba bệnh nhân là người trong một nhà, kinh doanh quán nhậu tại khu vực cầu Rồng, thành phố Đà Nẵng.

[Hai bệnh nhi ngộ độc chì cấp do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc]

Trước đó, được người thân biếu một số cá nóc vàng mới đánh bắt được trên biển, cả ba người đã tự chế biến và sử dụng. Sau 5 phút thì các bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện ngộ độc và được chuyển đi cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận ba nạn nhân, các y bác sỹ đã khẩn trương cấp cứu, nắm bắt tình trạng chuẩn đoán nạn nhân bị ngộc độc và tiến hành đặt sonde súc rửa dạ dày, truyền dịch cho bệnh nhân. Kết hợp điều trị bằng các loại thuốc chống độc, và thực hiện xét nghiệm cần thiết.

Hiện các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe có tiến triển tốt đã ổn định và dần hồi phục và đang được tiếp tục theo dõi để điều trị.

Độc của cá nóc là chất tetrodotoxin (nguồn dữ liệu wikipedia) là độc tố thần kinh cực độc, gấp 1.200 lần cyanua, có thể gây chết người chỉ sau 10 phút. Chính vì vậy, tùy tiện chế biến và sử dụng cá nóc là hành động rất nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và người nhà.

Để có thể chế biến cá nóc, các đầu bếp chuyên nghiệp phải trải qua 2-3 năm đào tạo trước khi được phép chế biến món ăn “tử thần” này./.

Trần Lê (Vietnam+)