Da Nang: Hoc sinh phai di doi, ke hoach hoc tap bi dao lon hinh anh 1Trường tiểu học Trần Cao Vân. (Ảnh: Võ Văn Dũng/TTXVN)

Liên quan đến việc di dời học sinh tại cơ sở 1 Trường Tiểu học Trần Cao Vân (địa chỉ 213 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) sang cơ sở khác do căn nhà cạnh bên (địa chỉ 215 Lê Duẩn) bị nghiêng, nhà trường đã phải đưa ra một số sự điều chỉnh trong kế hoạch học tập và giảng dạy.

Hơn 1 tháng nay, để có đủ phòng dạy học, Trường Tiểu học Trần Cao Vân đã bố trí học sinh khối 3,4,5 học trong một buổi, thực hiện tăng tiết và tập trung học môn chính để đuổi kịp chương trình. Sự việc đã khiến cho học sinh mệt mỏi, chịu áp lực, phụ huynh bị đảo lộn công việc, lo lắng.

Học sinh chịu áp lực do phải học dồn tiết

Chị V.V.A, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Cao Vân cho hay, để giải quyết việc thiếu phòng học, nhà trường tổ chức khối 3,4,5 học một buổi.

Nhà trường cam kết sau 1-2 tuần sẽ lên phương án, kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên đến nay đã hơn một tháng, sự việc vẫn chưa thể được giải quyết xong và có khả năng kéo dài.

Chị V.V.A bức xúc nói: "Học sinh ở Đà Nẵng đã thiệt thòi vì dịch COVID-19 và bão lũ, chương trình chậm trễ hơn so với các địa phương khác. Nay các khối 3,4,5 của Trường Tiểu học Trần Cao Vân thay vì học một ngày lại chuyển qua học một buổi, điều này khiến các em phải bị bỏ bớt 1 số môn, tập trung học các môn chính.

Bên cạnh đó, phụ huynh phải đưa đón con, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Một số gia đình có 2 cháu cùng học sẽ phải chịu áp lực rất lớn về thời gian."

Chị V.V.A đề nghị nhà trường nhanh chóng kiến nghị các cơ quan chức năng thực hiện thuê, mượn cơ sở khác để giải quyết cho học sinh được học bình thường, đảm bảo chương trình học cho các em.

Cùng ý kiến với chị V.V.A, chị T., một phụ huynh khác cho biết, trước việc lịch học của con thay đổi, chị phải sắp xếp công việc hàng ngày để đón và chăm sóc con. Sau mỗi buổi học, con rất mệt mỏi, áp lực do bị tăng tiết học, tập trung học các môn chính trong cùng một buổi.

Chị T đề xuất, các cấp chính quyền và nhà trường cần nhanh chóng xử lý, tìm nơi học tạm thời để đảm bảo học sinh học đủ 2 buổi trong một ngày, tạo tâm lý thoải mái cho các con.

Trước mắt, cần có phương án giảm tải áp lực học cho học sinh, đồng thời đưa ra thời gian xử lý cụ thể để phụ huynh có thể sắp xếp công việc.

Về phía Trường Tiểu học Trần Cao Vân, trong một tháng qua, nhà trường phải chờ kết luận của Sở Xây dựng Đà Nẵng về độ an toàn của cơ sở 1 để báo cáo cấp trên và có phương án giải quyết, đồng thời tìm cơ sở khác nhằm đảm bảo việc học cho học sinh.

[Đà Nẵng: Di dời học sinh khỏi trường học có nhà bên cạnh bị nghiêng]

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Cao Vân Nguyễn Việt Hùng cho hay, trước sự việc “bất khả kháng” này, trường đã bố trí cho học sinh khối 3,4,5 học một buổi. Việc bố trí buổi học này chỉ tạm thời, trong thời gian chờ kết luận của Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, do hơn 1 tháng mới có kết quả giám định khiến việc lên kế hoạch, phương án tiếp theo của nhà trường bị chậm trễ.

Theo thầy Nguyễn Việt Hùng, sau khi nhận công văn giám định của Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng Đà Nẵng, nhà trường đã kịp thời làm báo cáo gửi cấp trên. Trong đó, nhà trường đề nghị lãnh đạo xem xét việc tìm cơ sở khác để đảm bảo việc học cho các học sinh khối 3,4,5.

Theo ông Lại Tiến Hương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa có công văn nhận định về độ an toàn của cơ sở 1, Trường Tiểu học Trần Cao Vân. Tuy nhiên, Sở chỉ mới cho biết cơ sở này có nguy cơ rủi ro về an toàn chứ không rõ sẽ mất bao lâu để khắc phục.

Ông Hương cho biết, trước sự việc trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê đã chỉ đạo Trường Tiểu học Trần Cao Vân có phương án để đảm bảo việc dạy học.

Trong đó, phương án thứ nhất là từ nay đến hết học kỳ 1 của năm học 2020-2021, nhà trường xây dựng chương trình dạy học 1 buổi/ngày và giảm bớt các môn tăng cường.

Nếu tình hình kéo dài thêm nữa, nhà trường phải tính toán thuê cơ sở khác hoặc có phương án tham mưu cho Phòng Giáo dục và Đào tạo quận. Trên cơ sở đó, Phòng sẽ có chỉ đạo cụ thể nhằm đảm bảo chương trình học tập cho học sinh.

Còn nhiều rủi ro về độ an toàn

 Ngày 10/11, Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng Đà Nẵng đã gửi các đơn vị liên quan Công văn 239/CV-TTGĐ nhận định về tình trạng các ngôi nhà, trường học lân cận với công trình 217-225 Lê Duẩn.

Công văn nêu rõ, theo kết quả đo lún Trường Tiểu học Trần Cao Vân (địa chỉ 213 Lê Duẩn) cho thấy, trong giai đoạn đo lún, công trình bị trồi lên nhẹ, khoảng 1,5 mm. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng bởi nhà số 215 Lê Duẩn bị nghiêng.

Vì vậy, việc sử dụng cho sinh hoạt, học tập đối với Trường Tiểu học Trần Cao Vân vẫn còn có nhiều rủi ro.

Trả lời phóng viên TTXVN về việc đảm bảo an toàn các công trình cận kề công trình nhà ở 217-225 Lê Duẩn, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 23/11, chủ đầu tư công trình nhà ở 217-225 Lê Duẩn đã gửi Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan về kế hoạch và phương án triển khai giai đoạn 2 của quy trình giải quyết sự cố.

Dự kiến giai đoạn 2 sẽ triển khai thực hiện trong khoảng 60 ngày. Hiện chủ đầu tư đang thực hiện các thủ tục cần thiết theo đúng quy định hiện hành trước khi tiến hành triển khai thi công giai đoạn 2.

Trong quá trình thi công sẽ có sự giám sát trực tiếp tại hiện trường của chuyên gia để xử lý ngay những phát sinh có thể xảy ra. Bên cạnh đó, các chuyên gia vẫn tiếp tục quan trắc và theo dõi các công trình liền kề chịu ảnh hưởng để có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo Sở Xây dựng, sau khi hoàn thành thi công giai đoạn 2 của quy trình giải quyết sự cố, cơ quan này sẽ căn cứ vào số liệu quan trắc và đánh giá kiểm định lại của các công trình lân cận bị ảnh hưởng để có hướng xử lý tiếp theo, với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình bị ảnh hưởng trước khi cho phép hoạt động lại.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin về Công trình xây dựng nhà ở tại địa chỉ 217-225 Lê Duẩn (phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) làm ảnh hưởng đến các công trình trường học và nhà ở liền kề.

Công trình này được Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng thẩm định và cấp giấy phép số 148/GPXD ngày 30/6/2020 với công năng xây dựng nhà ở riêng lẻ, cấp II.

Trước khi xảy ra sự cố, công trình đang trong giai đoạn thi công móng và vách tầng hầm. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 5/10/2020 do thời tiết mưa lớn trong tuần đã làm sạt lở đất phần móng nhà các công trình lân cận, dẫn đến sụt lún ảnh hưởng các công trình nhà xung quanh.

Cụ thể, ngày 6/10/2020, sự cố sụp lún xảy ra tại sân tường rào Trường Mầm non Việt Nhật tại K235/5 Lê Duẩn. Ngày 7/10, tường rào cơ sở 1 Trường Tiểu học Trần Cao Vân tại số 213 Lê Duẩn xảy ra sự cố sạt lở.

Ngày 10/10, công trình nhà 215 Lê Duẩn (nhà 4 tầng) bị sụt lún, nghiêng về phía công trình đang xây dựng. Sau sự việc, cơ quan chuyên môn đã yêu cầu đơn vị thi công và chủ công trình triển khai các biện pháp chống đỡ đối với căn nhà 4 tầng này.

Để đảm bảo an toàn cho việc dạy học, cơ sở 1 Trường Tiểu học Trần Cao Vân và Trường Mầm non Việt Nhật đã nhanh chóng di chuyển học sinh sang cơ sở khác trong ngày 13 và 14/10. Ngoài ra, chính quyền yêu cầu toàn bộ người thuê, kinh doanh sinh sống tại các ngôi nhà liền kề khẩn trương di dời ra ngoài./.

Da Nang: Hoc sinh phai di doi, ke hoach hoc tap bi dao lon hinh anh 2Công trình nhà ở 217-225 Lê Duẩn gây sụt lún, nghiêng sang trường học của nhà dân lân cận. (Ảnh: Võ Văn Dũng/TTXVN)
Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)