Da Nang thuc hien cach ly co thu phi voi nguoi den tu Ha Noi, TPHCM hinh anh 1Đường Bạch Đằng ven sông Hàn (Đà Nẵng) vắng người qua lại, không còn nhộn nhịp như mọi ngày. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 4/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký quyết định ban hành Công văn 66/BCĐ-SYT về việc cách ly tập trung có thu phí đối với công dân từ thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để phòng chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 5/4/2020 đến thành phố Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày rời khỏi thành phố Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Địa điểm cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Mức thu phí ăn, sinh hoạt hằng ngày theo quy định hiện hành (Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ); tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung.

[Cách ly COVID-19 tại khách sạn: Đảm bảo an toàn cho người dân thế nào?]

Ngoài ra, đối với những công dân rời khỏi thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 1-4/4/2020 và công dân đến từ những địa phương có trường hợp mắc bệnh COVID-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến thành phố Đà Nẵng sẽ được tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú.

Còn với những trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly thì không áp dụng biện pháp cách ly; nhưng các trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Những trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ hoặc có việc khẩn cấp của gia đình khi đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng phải có xác nhận của cơ quan công tác và chính quyền, cơ quan y tế địa phương nơi đi (xác nhận về công tác, công vụ đặc biệt hoặc việc khẩn cấp của gia đình kèm theo tình trạng sức khỏe, tiền sử dịch tễ).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng, chủ động thông báo đến Công an thành phố, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và các đơn vị chức năng có liên quan và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)