Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine, Khánh Hòa tăng cường cho 'điểm nóng'

Chiến dịch này sẽ được triển khai tại tất cả xã, phường trên địa bàn thành phố; sử dụng đồng thời tất cả các loại vaccine đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ cho người dân.
Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine, Khánh Hòa tăng cường cho 'điểm nóng' ảnh 1Đà Nẵng đưa ra mục tiêu trên 90% người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Tối 16/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng thông tin, thành phố vừa có Quyết định 2450/QĐ-UBND về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng năm 2021-2022.

Đà Nẵng đưa ra mục tiêu trên 90% người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ; đạt tiến độ tiêm chủng nhanh nhất khi nhận đủ số lượng vaccine phòng COVID-19 (dự kiến 20.000 người/ngày); đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19 và phòng lây nhiễm COVID-19 trong quá trình tiêm chủng.

Chiến dịch này sẽ được triển khai tại tất cả xã, phường trên địa bàn thành phố; sử dụng đồng thời tất cả các loại vaccine đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ cho người dân.

Đà Nẵng đảm bảo tiêm hết số lượng vaccine trước khi hết hạn sử dụng, không để lãng phí trong tiêm vaccine; huy động hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; bảo đảm tối đa an toàn tiêm chủng.

Đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế; các khu vực đang có dịch, quận, huyện có khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư sẽ được ưu tiên tiêm trước.

Căn cứ khả năng cung ứng vaccine của Bộ Y tế, Đà Nẵng dự kiến các đợt triển khai như sau: Đợt 1 sẽ triển khai tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 và tiêm mũi 1 cho các đối tượng được ưu tiên như lực lượng tuyến đầu chống dịch, thúc đẩy phát triển kinh tế; người cung cấp dịch vụ thiết yếu (ưu tiên trước cho các dịch vụ như: lương thực, thực phẩm, dược, vật tư y tế, xăng dầu, điện, nước, ngân hàng, hàng không, vận tải, du lịch, viễn thông, bưu điện); các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Các đợt tiếp theo sẽ tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 và tiêm chủng cho các đối tượng còn lại.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông tin, tính từ 13 giờ ngày 15/7 đến 13 giờ ngày 16/7, Đà Nẵng ghi nhận 41 ca mới mắc. Như vậy tính từ 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 16/7, Đà Nẵng ghi nhận 113 trường hợp mắc COVID-19.

Hiện Đà Nẵng đang điều trị 174 bệnh nhân COVID-19; thực hiện cách ly, giám sát 1.353 trường hợp F1 và 2.745 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế). Trong ngày 16/7, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho 16.751 lượt người.

[Đà Nẵng xét nghiệm rộng, Vĩnh Phúc kiểm soát chặt người vào tỉnh]

Đà Nẵng chính thức áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại địa bàn 4 phường: phường Hòa Khánh Bắc-quận Liên Chiểu; phường Thạc Gián, phường An Khê - quận Thanh Khê và phường Hòa An-quận Cẩm Lệ, bắt đầu từ 0 giờ 0 phút, ngày 17/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Người dân tại các khu vực này cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg, hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết nhằm hạn chế mức thấp nhất tốc độ lây lan của dịch bệnh; tạo điều kiện cho các đơn vị chức năng thực hiện truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, đánh giá nguy cơ, thành phố sẽ quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tiếp theo.

Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine, Khánh Hòa tăng cường cho 'điểm nóng' ảnh 2Cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa lấy mẫu xét nghiệm PCR trong khu phong tỏa tạm thời trên địa bàn thành phố Nha Trang. (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, tại Khánh Hòa, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh và trực tuyến với thị xã Ninh Hòa về triển khai các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trước diễn biến phức tạp, ngày càng gia tăng số ca mắc tại thị xã Ninh Hòa.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, từ 16 giờ ngày 15/7 đến 16 giờ ngày 16/7, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận thêm 88 ca dương tính với SARS-CoV-2 và là ngày có số ca mắc cao nhất trên địa bàn. Thị xã Ninh Hoà có số ca mắc cao nhất với 85 ca, trong đó có 43 ca phát hiện ở  cộng đồng.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo UBND tỉnh phân công 1 Phó Giám đốc Sở Y tế trực tiếp xuống thị xã Ninh Hòa để chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Sở Y tế khẩn trương làm việc với Bệnh viện Quân y 87 để điều động 15 cán bộ y tế hỗ trợ khẩn cấp cho thị xã Ninh Hòa.

Bên cạnh đó, thị xã Ninh Hòa tiến hành phong tỏa ngay đối với các xã, phường có số ca mắc trong cộng đồng từ 10 người trở lên (bao gồm Ninh Đa, Ninh Diêm, Ninh Giang, Ninh Hiệp, Ninh Lộc, Ninh Phú, Ninh Phụng, Ninh Quang, Ninh Sơn, Ninh Thủy từ 0 giờ ngày 17/7); triển khai xét nghiệm RT-PCR toàn bộ người dân tại các xã, phường thực hiện phong tỏa; tiến hành test nhanh kháng nguyên đối với 50% số người dân trên địa bàn các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Đồng thời, ngành y tế triển khai việc cách ly y tế tại nhà với các trường hợp F1 trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 5599/BYT-MT, ngày 14/7/2021 về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngoài ra, Công an tỉnh điều động 1 xe cứu thương để Ủy ban Nhân dân thị xã Ninh Hòa sử dụng trong thời gian phòng, chống dịch bệnh; điều động 30 chiến sỹ cảnh sát cơ động đến thị xã Ninh Hòa để hỗ trợ các chốt kiểm soát trên địa bàn thị xã.

Thị xã Ninh Hòa tiến hành dừng hoạt động tại các các chợ, siêu thị... trong các khu vực phong tỏa; khẩn trương chuẩn bị các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong khu vực phong tỏa; phối hợp với Sở Công Thương để điều phối việc cung ứng hàng hóa thiết yếu khi cần thiết.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã trực tiếp làm việc với chính quyền thị xã Ninh Hòa về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trao 500 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của địa phương này.

Tính đến 16 giờ chiều 16/7, toàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận 485 ca mắc COVID-19, trong đó đứng đầu danh sách là thị xã Ninh Hòa với 325 ca, tiếp đó là thành phố Nha Trang có 131 ca.

Từ ngày 13/7, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Diêm (Trung tâm y tế thị xã Ninh Hòa) với quy mô 150 giường bệnh để thu dung và điều trị các ca mắc COVID-19 trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục