Đặc phái viên của ASEAN lên kế hoạch tới thăm Myanmar

Ngoại trưởng Prak Sokhonn cho biết với tư cách nước Chủ tịch ASEAN năm 2022, Campuchia sẽ tiếp tục liên lạc với chính quyền quân sự Myanmar nhằm “duy trì lòng tin và sự tin tưởng ở thời điểm hiện tại.
Đặc phái viên của ASEAN lên kế hoạch tới thăm Myanmar ảnh 1Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 10/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/2, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn cho biết ông đã lên kế hoạch tới thăm Myanmar trong tháng 3 tới với tư cách đặc phái viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông đề nghị chính quyền quân sự Myanmar tạo điều kiện để ông thảo luận với các thành viên Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (NUG).

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh, Ngoại trưởng Prak Sokhonn cho biết với tư cách nước Chủ tịch ASEAN năm 2022, Campuchia sẽ tiếp tục liên lạc với chính quyền quân sự Myanmar nhằm “duy trì lòng tin và sự tin tưởng ở thời điểm hiện tại."

Trên tài khoản Facebook riêng, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah đã hoan nghênh thông báo về chuyến công tác của phái viên ASEAN đến Myanmar vào tháng 3 và liệt kê một loạt nhóm mà phái viên này nên gặp.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 năm ngoái sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử.

[ASEAN kêu gọi giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Myanmar]

Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Hôm 2/2 vừa qua, ASEAN đã kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar thúc đẩy những điều kiện thuận lợi để tiến hành đối thoại mang tính xây dựng nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở đất nước này.

Ngoài ra, ASEAN cũng thúc giục các cơ quan chức năng của Myanmar triển khai những hành động cụ thể nhằm thực thi đầy đủ Đồng thuận 5 điểm đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN hồi tháng 4/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục