Đặc sắc lễ hội cigar quốc tế Habano 2017 tại thủ đô La Habana

Lễ hội cigar quốc tế Habano lần thứ 19 khai mạc tại La Habana, Cuba nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và mở ra cơ hội giao lưu cho những người yêu thích loại thuốc hút độc đáo này.
Đặc sắc lễ hội cigar quốc tế Habano 2017 tại thủ đô La Habana ảnh 1Một gian hàng tại Lễ hội xì gà quốc tế Habano ở La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, Lễ hội cigar quốc tế Habano lần thứ 19 đã khai mạc tại thủ đô La Habana, Cuba, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và mở ra cơ hội giao lưu và hợp tác cho những người yêu thích loại thuốc hút độc đáo này.

Bên cạnh việc giới thiệu những dòng sản phẩm mới cũng như những sản phẩm thủ công mỹ nghệ gắn liền với thói quen hút và thú chơi cigar, lễ hội năm nay sẽ là diễn đàn tôn vinh 2 thương hiệu cigar nổi tiếng của Cuba là Hoyo Monterrey và H-Upmann.

Song song với phần hội chợ diễn ra suốt lễ hội, Ban tổ chức cũng tiến hành các chương trình hội thảo khoa học, cuộc thi hút cigar điệu nghệ, thăm cơ sở các cơ sở trồng và sản xuất cigar cùng các chương trình biểu diễn âm nhạc nhằm nêu bật tính văn hóa, nghệ thuật của sản phẩm truyền thống và được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công này.

Lễ hội kéo dài 5 ngày này cũng là dịp để du khách quốc tế có cơ hội giao lưu với những nghệ nhân quấn cigar hoặc chế tác hộp giữ ẩm thủ công nổi tiếng từ nhiều địa phương khác nhau của Cuba.

Nghệ nhân José Castelar, người có 5 kỷ lục Guiness về quấn cigar dài nhất thế giới, chia sẻ: “Điều thôi thúc tôi liên tục phá kỷ lục là muốn tôn vinh vị thế số 1 thế giới của cigar nguyên chất Cuba."

Theo nghệ nhân này, về kỹ thuật, việc quấn cigar siêu dài cũng giống như quấn cigar thông thường nhưng đòi hỏi kỹ năng nhuần nguyễn, sự tận tâm và nhiều nỗ lực hơn. Sau kỷ lục điếu cigar dài 90m nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của cố lãnh tụ Fidel Castro, nghệ nhân này đang đặt mục tiêu sẽ lập kỷ lục mới với điếu cigar trên 100m.

Theo Ban tổ chức, lễ hội năm nay có sự tham gia của khoảng 2.000 người từ hơn 50 quốc gia trên thế giới và 70 doanh nghiệp trưng bày. Lễ hội này cũng được kỳ vọng sẽ thu hút hàng nghìn du khách cùng hàng trăm phương tiện truyền thông quốc tế.

Từ nhiều năm qua, Cuba luôn giữ vững vị thế quốc gia sản xuất cigar nguyên chất quấn tay lớn nhất thế giới. Theo số liệu thống kê chính thức, doanh thu của Cuba từ sản phẩm độc đáo này trong năm 2016 đạt 445 triệu USD, tăng 5% so với năm trước đó. Các thị trường chính của cigar Cuba là Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc, Đức, Thụy Sĩ và thị trường nội địa, chiếm tới hơn 50% số doanh thu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục