Đặc sắc Lễ hội Okphansa của nhân dân các dân tộc Lào

Từ sáng sớm, hàng chục nghìn người dân thủ đô Vientiane trong những bộ quần áo truyền thống rực rỡ đã đến các chùa gần nhà để thực hiện nghi thức Tatbath dâng lễ cho các nhà sư và người đã khuất.
Đặc sắc Lễ hội Okphansa của nhân dân các dân tộc Lào ảnh 1Người dân Vientiane đủ mọi lứa tuổi đã đổ đến chùa vào sáng sớm để thực hiện nghi thức Tak Bath dâng lễ cho các nhà sư và những người đã khuất. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Sau khi được Chính phủ Lào cho phép do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Lào là lễ Bun Okphansa (còn gọi là lễ hội mãn mùa chay) đã diễn ra trên khắp cả nước vào ngày 2/10.

Lễ hội này đánh dấu sự kết thúc 3 tháng kiêng khem đối với cả giới tăng lữ và người dân, mở màn cho hàng loạt các lễ hội lớn sẽ được tổ chức trong suốt vài tháng tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, mặc dù lo ngại về dịch bệnh COVID-19, nhưng từ sáng sớm, hàng chục nghìn người dân thủ đô Vientiane trong những bộ quần áo truyền thống rực rỡ đã đến các chùa gần nhà để thực hiện nghi thức Tatbath (Cúng dường) dâng lễ cho các nhà sư và những người đã khuất.

Theo phong tục của người Lào, bắt đầu vào ngày 15/8 hàng năm theo Phật lịch, trong 3 tháng mùa chay, các nhà sư không được ra khỏi chùa và phải chăm việc thiền định, nghiên cứu Phật pháp. Trong khi đó, các phật tử chuyên tâm làm việc thiện, không cất nhà, không cưới hỏi, không lập công ty và hạn chế hoặc thậm chí tạm thời bỏ uống rượu, hút thuốc...

[Lào: Lễ Okphansa mang đậm nét đẹp văn hóa đặc sắc]

Sau ngày Okphansa, các tăng ni có thể ra khỏi chùa để dạy giáo lý ở các nơi khác, chùa khác mà không bị giới hạn, còn phật tử có thể dựng vợ gả, chồng, xây nhà và lập cơ sở kinh doanh tùy ý. Trước lễ Okphansa một ngày, phật tử trên cả nước Lào đã chuẩn bị những đồ lễ như hoa, nến, đèn, bánh, kẹo, cơm, xôi, quả và tiền lẻ…để dâng lễ Phật vào ngày chính lễ (15/11 Phật lịch).

Trong Bun Okphansa, từ sáng đến tối sẽ diễn ra hàng loạt các nghi thức tôn giáo đánh dấu sự kết thúc của 3 tháng mùa chay như nghi lễ Tatbath. Nghi lễ Okphansa chính thức vào buổi chiều, đây là lúc để các sư thầy và phật tử tập trung ở chùa để tổng kết lại nhưng điều đã làm trong 3 tháng lễ.

Vào buổi tối sẽ là lễ Viêng Thiềng, tức là lễ rước nến đi quanh chùa đủ 3 vòng. Nghi lễ cuối cùng trong ngày sẽ diễn ra vào lúc tối muộn đến trước 12 giờ đêm, là nghi lễ Lay Heurphay, hay còn gọi là Thả thuyền lửa xuống sông Me Kong.

Đây là hình thức để người Lào, đặc biệt là những người trẻ tuổi gửi những điều ước về một cuộc sống tốt lành trong tương lai và cũng là nghi lễ cuối cùng của lễ Okphansa, đánh dấu thời điểm kết thúc 3 tháng nghiên cứu kinh Phật của các nhà sư ở trong chùa.

Tồn tại hàng nghìn năm cùng với sự ra đời của đạo Phật, những lợi ích đem lại từ 3 tháng hướng thiện và học giáo lý nhà Phật… không chỉ là sức hút giúp duy trì phong tục trên từ đời này sang đời khác, mà còn khiến ngày càng có nhiều người dân Lào hưởng ứng và làm theo./.

Đặc sắc Lễ hội Okphansa của nhân dân các dân tộc Lào ảnh 2Đông đảo người dân thủ đô Vientiane trong những bộ trang phục truyền thống đẹp mắt đã đổ đến các chùa gần nhà để thực hiện nghi thức Tak Bath dâng lễ cho các nhà sư và những người đã khuất.(Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục