Đặc sắc Lễ hội Tết cổ truyền lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tet Festival 2020 có 5 hoạt động chính gồm xem Tết, lễ Tết, chơi Tết, chợ Tết, ăn Tết, nhằm mang lại cơ hội cho du khách hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và nghi thức trong những ngày lễ Tết.
Đặc sắc Lễ hội Tết cổ truyền lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1Mâm cơm miền Bắc được tái hiện trong không gian Tết nhà Việt. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Tối 3/1, Lễ hội Tết cổ truyền - Tet Festival 2020 đã khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ hội do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức lần đầu tiên, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực.

Tet Festival 2020 có 5 hoạt động chính gồm xem Tết, lễ Tết, chơi Tết, chợ Tết, ăn Tết, nhằm mang lại cơ hội cho người dân và du khách hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và nghi thức trong những ngày lễ Tết. Trong đó, có thể kể đến những câu chuyện từ ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh dầy... cho đến câu chuyện thú vị của cây Nêu ngày Tết.

[Hà Nội, TP.HCM, Huế đón những du khách xông đất đầu Năm Mới]

Tet Festival 2020 cũng giới thiệu nhiều chương trình đặc sắc như trải nghiệm gói bánh chưng, bánh tét; thưởng thức món ăn đặc sản của từng vùng miền địa phương; trò chơi dân gian đánh đáo, nhảy dây, nhảy sạp...

Chương trình lễ hội chú trọng việc kể lại một cách dễ hiểu và hấp dẫn những câu chuyện trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam bằng hình thức triển lãm, sân khấu hóa, trò chơi thực tế...

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, cho biết trong khuôn khổ Tet Festival 2020 diễn ra đến hết ngày 5/1, có gần 100 gian hàng được trưng bày theo hình thức chợ phiên ngày Tết. Do đó, khách tham quan có thể trải nghiệm không khí nhộn nhịp của ngày Tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Du khách trong và ngoài nước có cơ hội thưởng thức hàng trăm món ăn đặc trưng của 3 miền Bắc-Trung-Nam mang hương vị Tết.

Đặc sắc Lễ hội Tết cổ truyền lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2Tác phẩm nghệ thuật từ rau củ, quả Việt được trưng bày trong không gian Tet Festival 2020. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Đặc biệt, hoạt động quảng diễn, trưng bày những tác phẩm nghệ thuật về ẩm thực nhận được sự hỗ trợ từ chương trình OCOP thuộc Ban Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó có sự tham gia của một số thương hiệu như Phở xưa Nam Định, bánh Khoái Huế, cá ngừ Phú Yên, Cuốn chả miền Trung, gỏi Bưởi Sài Gòn, Nem Cung đình Huế (kỷ lục châu Á)...

Nhằm mang đến cho du khách nhiều ưu đãi tour du xuân Tết Nguyên đán, Vietravel dành mức giảm giá đến 5 triệu đồng/khách khi mua tour tại gian hàng Vietravel.

Ngoài ra, Vietravel còn mang đến cho du khách hàng trăm hành trình du xuân với mức ưu đãi 1 triệu đồng/khách đối với tour trong nước, 5 triệu đồng/khách đối với tour nước ngoài; 100% quà tặng hấp dẫn từ Vietravel và đối tác.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, du khách tham gia Tet Festival 2020 còn được mãn nhãn với những màn biểu diễn như múa Lân, võ thuật, ảo thuật kết hợp cùng những tiết mục nghệ thuật chào đón Tết được tổ chức tại sân khấu chính.

Bên cạnh đó, tại Tet Festival 2020 còn có đa dạng tiết mục âm nhạc đón Xuân, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, chương trình ca nhạc truyền thống...

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho hay định hướng của Thành phố là tổ chức được một Lễ hội đẳng cấp quốc tế đầy tính nhân văn và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, bên cạnh đó trong một tương lai xa hơn, hướng đến việc tạo đủ sự hấp dẫn cho Tet Festival trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố cũng hướng tới việc đồng hành với ngành du lịch thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng qua những lễ hội văn hóa, ẩm thực và trải nghiệm thực tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), cho rằng giới thiệu và đưa Tết Việt đến với du khách trong và ngoài nước là một hình thức quảng bá du lịch Việt Nam hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế.

Tet Festival 2020 là sản phẩm du lịch mới và sáng tạo, vì vậy kỳ vọng trong tương lai sẽ được tổ chức thường niên và phát huy vai trò thu hút du lịch cho Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục