Đại biểu Quốc hội: Triển khai 'hộ chiếu vaccine,' đẩy mạnh tiêm phòng

Các đại biểu Quốc hội đã trao đổi về chủ trương "hộ chiếu vaccine" trên tinh thần "bảo đảm an toàn trên hết" đồng thời đáp ứng mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch.
Đại biểu Quốc hội: Triển khai 'hộ chiếu vaccine,' đẩy mạnh tiêm phòng ảnh 1Một nhân viên y tế được tiêm vaccine AstraZeneca. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ vừa giao các bộ, ngành liên quan chuẩn bị phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và mở lại đường bay quốc tế, giao thương có kiểm soát.

"Hộ chiếu vaccine" thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine phòng dịch COVID-19, đồng thời cho phép người có "hộ chiếu vaccine" không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19.

Bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, phóng viên TTXVN đã trao đổi với các đại biểu Quốc hội về chủ trương "hộ chiếu vaccine" trên tinh thần "bảo đảm an toàn trên hết" đồng thời đáp ứng mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch một cách tốt nhất.

Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang): Tạo công cụ kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh

Chủ trương của Chính phủ về "hộ chiếu vaccine" rất đúng. Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh giữa các nền kinh tế.

Mục tiêu đặt ra trong bối cảnh hiện nay phải là phải làm sao để vừa phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh nhưng vẫn phải mở cửa để phát triển kinh tế. Nếu cứ vì sợ dịch bệnh, bó chặt lại, không cho khách nước ngoài vào, đóng cửa du lịch... thì có thể khó xảy ra dịch bệnh, nhưng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là lĩnh vực du lịch-dịch vụ.

Thực ra, “hộ chiếu vaccine” cũng chỉ là công cụ kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, tạo lá chắn để có thể mở cửa cho du lịch. Nếu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có “hộ chiếu vaccine” tức là tỷ lệ an toàn phòng, chống dịch bệnh của họ cao, miễn nhiễm với virus lây bệnh COVID-19.

Thế giới đã khẳng định yếu tố an toàn từ “hộ chiếu vaccine." Hiện nay, việc tiêm phòng vaccine đã được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các trường hợp được chủng ngừa an toàn rồi thì cũng nên mở cửa cho họ vào Việt Nam du lịch, làm ăn.

[Nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021: Nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất]

Tôi cho rằng chủ trương triển khai “hộ chiếu vaccine” là đúng đắn, kịp thời nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế vận hành, phát triển theo trạng thái bình thường mới để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội): Triển khai “hộ chiếu vaccine” cùng với đẩy mạnh tiêm phòng

Việc xã hội thích ứng bối cảnh của dịch bệnh là xu hướng tất yếu. Chúng ta không thể lựa chọn giải pháp đóng cửa mãi trong khi đã có phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, theo đó, phải sử dụng tối đa các biện pháp phòng, chống dịch.

Qua thực tế thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng việc kiểm soát dịch bệnh và tiến thêm một bước để vừa mở cửa phát triển kinh tế đồng thời kiểm soát dịch bệnh.

Đại biểu Quốc hội: Triển khai 'hộ chiếu vaccine,' đẩy mạnh tiêm phòng ảnh 2Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Văn Cường. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đối với chủ trương “hộ chiếu vaccine," khi chúng ta đã có thông tin chắc chắn và đủ cơ sở của các nước về tiêm phòng dịch, người có chứng chỉ, xác nhận phòng dịch thì chúng ta nên cân nhắc chấp nhận mở cửa đối với những đối tượng này và nền kinh tế đó.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải rất lưu ý làm sao để kiểm soát được việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” song trùng với việc đẩy mạnh tiêm phòng trong nước. Những người tiêm phòng rồi có độ tin cậy, mức độ lây lan nhóm đó thấp và nguy cơ ảnh hưởng xã hội không cao thì chúng ta phải chấp nhận và đó là giải pháp tốt trong thời điểm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục