Dai hoc Quoc gia Ha Noi chinh thuc chuyen tru so lam viec toi Hoa Lac hinh anh 1Trụ sở làm việc của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chuyển tới Hòa Lạc. (Nguồn: vnu.edu.vn)

Ngày 19/5, Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức chuyển trụ sở làm việc tới Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội). Từ nay đến tháng 9/2022, khoảng 6.000 sinh viên sẽ tới học tập tại đây.

Trước đó, ngày 14/4/2022, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội khóa VI đã thống nhất chủ trương di chuyển trụ sở và hoạt động điều hành của Cơ quan Đại học Quốc gia Hà Nội tới Hòa Lạc từ ngày 19/5/2022.

Cùng với đó, để bảo đảm tiến độ đưa 6.000 sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội tới học tập tại Hòa Lạc, các đơn vị liên quan đã tích cực phối hợp, đẩy nhanh tốc độ triển khai xây dựng dự án.

Đến nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đã hoàn thiện cơ bản cơ sở vật chất như giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện và khu vực điều hành.

Tại buổi làm việc mới đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung thực hiện dứt điểm dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả với tư duy, cách làm mới.

Thủ tướng yêu cầu triển khai dự án theo hướng khu đô thị đại học quốc gia, việc xây dựng có thể phân kỳ nhưng quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn.

Thủ tướng gợi ý mô hình "5 trong 1" trong khu đô thị đại học này gồm: Trung tâm đào tạo tài năng; Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; Trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; Đô thị đại học thông minh, hiện đại; Trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tập trung vào việc hiện thực hóa mục tiêu đưa 15.000 sinh viên lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Điều này phù hợp với chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang có trụ sở tại các quận trung tâm ra ngoại thành để giải quyết khó khăn, bất cập về không gian và điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của các đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, ảnh hưởng tới sự phát triển chung của Thủ đô.

[Bảy trường đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng ĐH thế giới]

Cùng ngày, tại Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ trao Học bổng ươm tạo tài năng trẻ dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sỹ có năng lực nghiên cứu xuất sắc.

Đại học Quốc gia Hà Nội là đại học công lập đầu tiên cấp học bổng có giá trị lớn cho hệ thực tập sinh sau tiến sỹ. Học bổng này góp phần tạo nên những đột phá trong nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Học bổng được cấp xét hàng năm tối đa 100 triệu đồng/người/năm với nghiên cứu sinh và 120 triệu đồng/người/năm với thực tập sinh căn cứ vào kết quả học tập, nghiên cứu, công bố và các thành tích khác.

Các nghiên cứu sinh nhận học bổng sẽ được đơn vị đào tạo xem xét miễn học phí.

Học bổng sẽ đóng góp vào việc ươm tạo các nhà khoa học trẻ tiềm năng để phục vụ công tác thu hút cán bộ trình độ cao, chất lượng cao của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như phát triển mạng lưới các đơn vị đào tạo và nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng các nhà khoa học trẻ trong nước và quốc tế.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã thành lập các Hội đồng chuyên môn để đánh giá tính khả thi của đề tài nghiên cứu, đăng ký sản phẩm công bố, năng lực học tập, nghiên cứu, kỹ năng chuyên môn, trình độ tiếng Anh của ứng viên.

Trong năm học này, 11 nghiên cứu sinh trên tổng số 56 hồ sơ đăng ký (19,6%) và 20 thực tập sinh sau tiến sĩ trên tổng số 43 hồ sơ đăng ký ( 46,5%), đã xuất sắc giành được học bổng ươm tạo tài năng trẻ đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với học bổng này, cộng thêm các nguồn hỗ trợ khác từ hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các nghiên cứu sinh, thực tập sinh có thể yên tâm nghiên cứu.

Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo có thêm nguồn giảng viên trẻ, ưu tú, mặt khác, các nghiên cứu sinh, thực tập sinh được tham gia nhóm nghiên cứu mạnh ở Đại học Quốc gia Hà Nội./.

 
Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)