Dai hoc Sydney thu hut 11 trieu AUD dau tu nghien cuu tai Viet Nam hinh anh 1Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh Việt Phổi Trung Ương, nhận danh hiệu Phó Giáo sư Danh dự của Trường Đại học Sydney. (Ảnh: PV)

Từ năm 2013 đến nay, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Sydney đã thu hút nguồn kinh phí đầu tư cho nghiên cứu tại Việt Nam với trị giá lên đến hơn 11 triệu AUD. Đã có hơn 150 bài báo đã được xuất bản trên các tạp chí khoa học quốc tế về kết quả của những nghiên cứu hợp tác được thực hiện tại Việt Nam.

Đây là thông tin được phó giáo sư Greg Fox, giảng viên Trường Đại học Sydney, Giám đốc Kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock (thuộc Đại học Sydney) tại Việt Nam, cho biết tại "Hội nghị Hợp tác Nghiên cứu Việt-Úc năm 2018". Hội nghị vừa được tổ chức sáng nay, ngày 13/12, tại Hà Nội.

Trong thời gian qua, Đại học Sydney đã có hợp tác nghiên cứu với khoảng 20 viện, bệnh viện, trường đại học tại Việt Nam. Các nghiên cứu được thực hiện trên nhiều lĩnh vực như nghiên cứu thói quen khách hàng và chuyển dịch xã hội, doanh nghiệp xã hội, nông nghiệp công nghệ cao. Lĩnh vực có nhiều nghiên cứu nhất là về y tế, sức khỏe cộng đồng như bệnh lao và các bệnh hô hấp, sức khỏe bà mẹ trẻ em, bệnh bại não và sàng lọc ung thư vú bằng X-quang…

[Australia: Giới khoa học Việt đoạt giải nhất nghiên cứu, sáng tạo]

Phó giáo sư Greg Fox cho rằng "Hội nghị Hợp tác nghiên cứu Việt-Úc năm 2018" là dịp để đánh giá tầm ảnh hưởng của những nỗ lực nghiên cứu đang được thực hiện với sự hợp tác giữa Trường Đại học Sydney và các viện, trường đại học tại Việt Nam. Hội nghị cũng là nơi các chuyên gia chia sẻ kết quả của những nỗ lực hợp tác nghiên cứu của Trường Đại học Sydney và Việt Nam cũng như các chiến lược phát triển năng lực nghiên cứu trong tương lai.

Dai hoc Sydney thu hut 11 trieu AUD dau tu nghien cuu tai Viet Nam hinh anh 2Hội nghị đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế. (Ảnh: PV)

“Thông qua việc đẩy mạnh hợp tác giữa Trường Đại học Sydney và các trường, viện nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng hai quốc gia sẽ cùng nhau tìm ra giải pháp cho những vấn đề mà cả hai quốc gia đang cùng phải đối mặt,” Phó giáo sư Greg Fox chia sẻ.

Tại Hội nghị, Trường Đại học Sydney đã trao danh hiệu Phó giáo sư danh dự cho Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương. Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung là một trong những người đầu tiên hỗ trợ, xây dựng Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Đại học Sydney tại Việt Nam.

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung cũng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phòng chống lao Việt Nam” cho giáo sư Guy Barrington Marks, Trưởng khoa Hô hấp, Viện nghiên cứu y khoa Woolcock, vì đã có đóng góp cho công tác phòng chống lao tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, Đại học Sydney cũng công bố sẽ tài trợ 150.000 AUD cho các hoạt động nghiên cứu hợp tác giữa Việt Nam và trường Đại học Sydney. Các ứng viên có thể nộp hồ sơ để xin tài trợ. Đại học Sydney cho biết sẽ không giới hạn về lĩnh vực nghiên cứu./.
Phạm Mai (Vietnam+)