Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khuyến cáo bà con chưa nên về nước

Đại sứ quán khuyến cáo bà con chưa nên về nước, cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc các quy định của Lào, không rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp khẩn cấp.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khuyến cáo bà con chưa nên về nước ảnh 1Kiểm tra y tế tại điểm tiếp nhận cách ly tập trung Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 31/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã có thông báo về việc nhập cảnh Việt Nam.

Thông báo nêu rõ tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài xuất phát từ 4 nước gồm Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia và Lào đang có dịch bùng phát hoặc đã từng lưu trú/đi qua các nước này trong vòng 21 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt cần thiết.

Quy định trên không áp dụng đối với người nước ngoài vào Việt Nam theo các phương tiện chuyên chở hóa và không tiếp xúc với cộng đồng ở Việt Nam và xuất cảnh cùng phương tiện đó sau khi bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa.

[Cộng đồng người Việt tiếp tục chung tay cùng Chính phủ Lào chống dịch]

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trong nước, Đại sứ quán khuyến cáo bà con chưa nên về nước, cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc các quy định của Lào, không rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp khẩn cấp.

Đối với trường hợp có nhu cầu về nước vì lý do đặc biệt cần thiết thì đăng ký với Đại sứ quán và các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước, thu xếp chỗ cách ly trước khi nhập cảnh Việt Nam phù hợp với quy định phòng chống dịch và năng lực cách ly trong nước.

Trong tháng 5, Đại sứ quán đã tiếp nhận đơn của 20 công dân xin về nước vì lý do đặc biệt cần thiết như cấp cứu, tai nạn, chữa bệnh...

Đại sứ quán đã chuyển đề nghị của bà con tới các cơ quan chức năng liên quan trong nước để xin phép nhập cảnh.

Bà con đã đăng ký về nước chỉ lên cửa khẩu khi thấy có thông báo được phép xuất cảnh về nước trên trang website của Đại sứ quán.

Số điện thoại đường dây nóng của Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán là: 02096106775; 02098347979; 02097606868; 02092736868.

Đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về xuất nhập cảnh, vượt biên hoặc tổ chức vượt biên trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục