Dak Lak: Khoi to, bat tam giam 6 doi tuong trong can sa trai phep hinh anh 1Đối tượng Nguyễn Thanh Duy bị bắt giữ. (Nguồn: nld.com.vn)

Ngày 24/5, thông tin từ Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa thực hiện các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 6 bị can về hành vi “trồng trái phép cây cần sa” và “mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 247 và Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Các quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, ngày 9/5, Công an huyện Krông Búk bắt quả tang 2 đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Duy, sinh năm 1970, trú buôn Ea Kăp, xã Ea Sin, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk và Nguyễn Văn Quốc, sinh năm 1986, trú xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về hành vi trồng, mua bán cần sa trái phép tại buôn Ea Kăp, với tang vật thu giữ gồm hơn 1.600 cây cần sa lớn, nhỏ các loại và 3,6kg hoa cây cần sa.

[Lào Cai bắt giữ đối tượng trồng cần sa tại nhà để sử dụng và bán]

Mở rộng điều tra, Công an huyện Krông Búk đã đấu tranh, làm rõ đường dây cung cấp hạt giống, trồng, mua bán trái phép cần sa, bắt giữ thêm đối tượng Phan Văn Quý, sinh năm, 1990, trú Buôn Ea Kăp, xã Ea Sin và 3 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột, gồm: Trần Hữu Phước, sinh năm 1979; Nguyễn Hữu Chỉnh, sinh năm 1987; Nguyễn Đặng Quang Vinh, sinh năm 1994.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận đối tượng Trần Hữu Phước là người mua hạt giống cây cần sa để giao cho người khác trồng, sau đó thu mua lại hoa cây cần sa bán kiếm lời. Đầu năm 2022, Phước mua được hạt giống cây cần sa và giao cho Nguyễn Văn Quốc tìm người có nhu cầu trồng. Quốc đã trao đổi và thỏa thuận với Phan Văn Quý, Nguyễn Thanh Duy để trồng và hứa sẽ “bao tiêu sản phẩm đầu ra.”

Đối tượng Quý và Duy đã đồng ý nhận hạt giống cây cần sa từ Quốc và trồng trong vườn nhà mình tại buôn Ea Kăp, xã Ea Sin, huyện Krông Búk. Trong quá trình trồng, Quốc là người chăm sóc, thu hoạch và khi có sản phẩm, Quốc báo lại cho Phước để Phước tìm người cần mua nhằm bán hoa cần sa kiếm lời. Phước đã thỏa thuận bán cần sa cho Nguyễn Hữu Chỉnh, người đã thuê Nguyễn Đặng Quang Vinh đi lấy cần sa về để giao cho Chỉnh.

Hiện, vụ việc đang được xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)