Dak Nong: Khoi to hai doi tuong lua dao ban thep qua Internet hinh anh 1Đối tượng Nguyễn Sỹ Bảo tại cơ quan điều tra. (Nguồn: baodaknong.org.vn)

Thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, cho biết vừa phê chuẩn lệnh khởi tố bị can đối với Nguyễn Sỹ Bảo và Nguyễn Cảnh Hiệp, cùng 26 tuổi và trú tại xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, Công an huyện Đắk Mil phát hiện một nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua bán mặt hàng vật liệu xây dựng như sắt, thép qua mạng Internet. Qua điều tra, xác minh, Cơ quan Công an xác định, Nguyễn Sỹ Bảo và Nguyễn Cảnh Hiệp là hai đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo trên nên đã triệu tập điều tra.

Theo thông tin ban đầu, Bảo và Hiệp khai nhận trong thời gian từ đầu tháng 10/2021 đến nay, cả hai đứng ra mua lại tư cách pháp nhân của 5 doanh nghiệp, hơn 10 tên miền website và thành lập doanh nghiệp chuyên kinh doanh sắt, thép qua mạng Internet.

[Thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo ngày càng tinh vi]

Khi có người mua liên hệ đặt hàng, các đối tượng báo giá sắt thép thấp hơn thị trường, yêu cầu người mua chuyển khoản tiền cọc bằng 50-100% giá trị hợp đồng. Sau đó, các đối tượng không giao hàng như thỏa thuận và tìm cách chặn liên lạc với người mua. Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông số tiền hơn 500 triệu đồng.

Cơ quan Công an thu giữ một số tang vật vụ án gồm nhiều điện thoại di động, máy tính xách tay và các loại giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, thẻ ATM…

Các đối tượng mua lại một số giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe từ một số tiệm cầm đồ. Sau đó, các đối tượng sử dụng giấy tờ này để nhờ các Công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp kinh doanh sắt thép…

Cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc./.

Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)