Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy ở BV dã chiến, cơ sở cách ly

Phòng PC07 Công an TP.HCM cho biết qua kiểm tra, đa số các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly, điều trị COVID-19 đều chấp hành tốt các điều kiện an toàn theo quy định về phòng cháy chữa cháy.
Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy ở BV dã chiến, cơ sở cách ly ảnh 1Bên trong Khu Điều trị Bệnh nhân COVID-19 Thới Hòa. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 11/8, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đơn vị đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly, điều trị COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Qua kiểm tra, đa số các cơ sở điều trị trên chấp hành tốt các điều kiện an toàn theo quy định.

Đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã kiểm tra tại Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Công an Thành phố; Bệnh viện Dã chiến số 5 (Thuận Kiều Palza) về các điều kiện đảm bảo thoát nạn; phương tiện phòng cháy, chữa cháy đã được trang bị tại cơ sở; điều kiện giao thông phục vụ việc tiếp cận của xe chữa cháy, xe thang cứu nạn cứu hộ; giải pháp, biện pháp chống cháy lan; hệ thống điện, chiếu sáng; việc sử dụng, quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt; việc sử dụng các thiết bị có thể phát sinh nguồn nhiệt tiềm ẩn khả năng gây cháy, nổ.

Đặc biệt, Đoàn đã kiểm tra nơi tồn chứa khí oxy, hệ thống cung cấp khí oxy, bình oxy cho bệnh nhân đảm bảo tuyệt đối an toàn theo quy chuẩn quy định; việc phân công thường trực và khả năng triển khai của Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, khả năng sử dụng các phương tiện được trang bị tại chỗ nhằm xử lý kịp thời, hiệu quả các sự cố khi có cháy, nổ xảy.

[TP.HCM: Lập Trung tâm hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện dã chiến số 13]

Đoàn đặc biệt quan tâm và kiểm tra về kiến thức, thao tác triển khai. Một số thiếu sót cũng đã được Đoàn kiểm tra hướng dẫn, kiến nghị khắc phục kịp thời và cho thời gian khắc phục đối với các nội dung chưa đảm bảo theo quy định.

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, do đây là những nơi đặc thù, khả năng di chuyển của một số bệnh nhân khi có sự cố cháy, nổ là không thể… nên Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở phải tham mưu lãnh đạo bệnh viện có kế hoạch trong việc di chuyển bệnh nhân ra khỏi đám cháy, nổ khi có sự cố.

Bên cạnh đó, để việc cháy, nổ không xảy ra, công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân viên, tình nguyện viên và bệnh nhân phải được thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức như dán bản quy định, hướng dẫn, phát tờ rơi, phát loa tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở.

Đối với các cơ sở còn lại trên địa bàn thành phố và các khu cách ly, hộ gia đình dùng làm nơi cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã tham mưu Công an Thành phố ban hành văn bản số 2954/CATP-PC07 ngày 26/7/2021 về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, kèm theo hướng dẫn kiểm tra an toàn đối với từng loại hình, cụ thể như các cơ sở có công năng khác dùng làm nơi cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19; cơ sở xây mới, hộ gia đình dùng làm nơi cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và bệnh viện, cơ sở y tế, khám, chữa bệnh…

Hướng dẫn này nhằm giúp Công an thành phố Thủ Đức, các quận huyện của Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thuận lợi việc kiểm tra toàn diện trên địa bàn quản lý đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, cùng với lực lượng y tế, các cấp, ngành và nhân dân chung tay chống dịch COVID-19 với phương châm “An toàn phòng cháy-An tâm phòng dịch.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục