Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)

Địa bàn thành phố Thanh Hóa hiện có hàng trăm cơ sở sản xuất nem chua. Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp Tết, các cơ sở đều đã chuẩn bị nguyên liệu tăng gấp 3-5 lần so với ngày thường.

Theo các cơ quan chức năng, qua kiểm tra thực tế, nhận thức của hầu hết các hộ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm này đã được nâng lên một bước.

Bên cạnh việc thực hiện đúng các quy định hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm, các chủ cơ sở đã quan tâm hơn đến việc đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ sản xuất hợp vệ sinh, trang bị bảo hộ cho người lao động, thực hiện dán nhãn xuất xứ hàng hóa và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm...

[Thưởng thức vị chua dịu ngọt, ăn mãi không chán của nem Thủ Đức]

Có truyền thống làm nem chua gần 30 năm, những ngày giáp Tết, cơ sở sản xuất nem chua Thắng Tuyến, đường Lê Hoàn, thành phố Thanh Hóa đang tập trung toàn bộ nhân lực miệt mài sản xuất để hoàn thành đơn hàng khách đã đặt từ trước.

Mặc dù dịp Tết nhu cầu tiêu thụ tăng cao, với phương châm “Không vì lợi nhuận mà đánh mất đi thương hiệu,” yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được cơ sở đặt lên hàng đầu. Nhờ đó, cơ sở đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường và niềm tin đối với người tiêu dùng…

Bà Lê Thị Tuyến, chủ cơ sở nem chua Thắng Tuyến cho biết mỗi cơ sở đều có bí quyết riêng để làm ra những chiếc nem chua mang hương vị đặc trưng xứ Thanh. Tuy nhiên nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm.

Nguyên liệu chính để gói nem là thịt, bì lợn cùng với một số gia vị cần thiết. Thịt lợn và bì được cơ sở chọn để chế biến đều đảm bảo tiêu chuẩn tươi, sạch, có nguồn gốc, xuất xứ.

Bì được cạo sạch và luộc chín trước khi đưa vào chế biến, hoàn toàn không sử dụng chất tẩy trắng. Thính để làm nem được làm từ gạo rang trực tiếp trên bếp nên vẫn giữ hương vị riêng và đảm bảo an toàn.

Toàn bộ công nhân làm việc tại cơ sở đều được trang bị quần áo, găng tay trong quá trình sản xuất và được khám sức khỏe định kỳ hàng năm…

Mặc dù mới có mặt trên thị trường gần 5 năm nay, cơ sở sản xuất nem chua an toàn Sinh Tuyến, địa chỉ 101 Lê Thánh Tông, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa đã tạo được thương hiệu và lòng tin của người tiêu dùng. Cơ sở luôn coi chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là mục tiêu hàng đầu trong kinh doanh.

Với phương châm “Đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng”, cơ sở sản xuất nem chua an toàn Sinh Tuyến đã lựa chọn chuỗi thực phẩm sạch PICFOOD của Công ty Cổ phần thực phẩm Phú Gia-ITC làm nguyên liệu sản xuất nem an toàn.

Hiện nay, cơ sở áp dụng nem đóng gói hút chân không để quá trình lên men của nem được tự nhiên. Sau khi hút hết không khí, nem có thể để được 15 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Đây là cơ sở đầu tiên và duy nhất trên địa bàn thành phố áp dụng thành công nem hút chân không. Hiện thị trường tiêu thụ nem của cơ sở đã vươn ra các tỉnh ngoài như​ Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Gia Lai…

Ông Đỗ Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cho biết​ cùng với nhiều cơ sở thực hiện tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, trên địa bàn Thanh Hóa vẫn còn một số cơ sở làm nem chua nhỏ lẻ chưa quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nơi sản xuất chật hẹp, trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, dụng cụ chế biến thực phẩm sơ sài; nhiều cơ sở còn đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để nâng cao ý thức của người dân trong sản xuất, chế biến nem nói riêng và các thực phẩm khác nói chung, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Lễ hội Xuân 2018.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thành lập ba đoàn kiển tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 17 huyện, thị xã, thành phố từ ngày 10/1​-2/4.

Sau hơn một tháng triển khai, các đoàn đã kiểm tra đột xuất 44 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, qua đó phát hiện và xử phạt 9 cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm với số tiền gần 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2018, Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức ra quân đợt tuyên truyền lưu động về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Dịp này, 10 xe lưu động sẽ tuyên truyền trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hoạt động tuyên truyền lưu động góp phần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể, các ngành, các cấp trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đẩy lùi thói quen sinh hoạt, ăn uống có nguy cơ mất an toàn thực phẩm của người dân…/.