Đắm chìm trong lễ hội ánh sáng hoành tráng nhất Australia

Chủ đề của Lễ hội Ánh sáng Vivid Sydney năm nay là “Sydney sống động, tự nhiên,” với các hoạt động và các màn trình chiếu ánh sáng lung linh, rực rỡ và hoành tráng tại hơn 300 điểm tham quan.
Đắm chìm trong lễ hội ánh sáng hoành tráng nhất Australia ảnh 1Màn pháo hoa tại Nhà hát Opera Sydney khởi đầu lễ hội ánh sáng Vivid Sydney 2023. (Ảnh: Lê Đạt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Lễ hội Ánh sáng Vivid Sydney của Australia - một trong những sự kiện văn hóa du lịch lớn nhất trong năm và được nhiều người mong đợi nhất ở Xứ sở chuột túi - chính thức diễn ra từ ngày 26/5 đến ngày 17/6.

Đây là năm thứ 14 thành phố Sydney tổ chức sự kiện hoành tráng này.

Vivid Sydney là một trong 10 lễ hội lớn nhất thế giới, gây ấn tượng cho du khách với các bức tranh nghệ thuật bằng ánh sáng phủ bóng lên các công trình kiến trúc khổng lồ, những bức tượng điêu khắc lung linh mang đậm tính nghệ thuật ngoài trời và cả các buổi biểu diễn ca nhạc ở các quảng trường trung tâm của thành phố.

Tôn vinh sự sáng tạo, đổi mới và công nghệ, lễ hội lớn nhất của Australia năm 2023 sẽ khiến khán giả bị mê hoặc và thích thú trong suốt 23 ngày đêm với 4 chương trình chính: Ánh sáng sống động, Âm nhạc sống động, Ý tưởng sống động và Ẩm thực sống động.

Lễ hội năm nay được kỳ vọng sẽ có nhiều đổi mới, mang lại bất ngờ và hứng khởi hơn cho khách tham quan.

[Lung linh, rực rỡ lễ hội ánh sáng thường niên tại Australia]

Chủ đề của lễ hội năm nay là “Sydney sống động, tự nhiên,” được lấy cảm hứng từ mối liên hệ của con người với môi trường tự nhiên và được đưa vào cuộc sống thông qua “những chiếc kính vạn hoa đầy màu sắc,” với các hoạt động và các màn trình chiếu ánh sáng lung linh, rực rỡ và hoành tráng tại hơn 300 điểm tham quan.

Giám đốc Lễ hội Vivid Sydney, bà Gill Minervini, tự hào cho biết lễ hội năm nay được nâng tầm về quy mô của các sự kiện cũng như kích hoạt các khu vực mới của thành phố. Có những chương trình lần đầu tiên được “ra mắt” và du khách chỉ có thể “trải nghiệm một lần trong đời."

Một số điểm nổi bật của Vivid Sydney 2023 là “Con đường Ánh sáng Vivid Sydney” với hơn 49 hệ thống ánh sáng và hình chiếu 3D dọc con đường đi bộ được chiếu sáng dài 8,5km; vườn bách thảo Hoàng gia Sydney lần đầu tiên tham gia lễ hội khi khoác trên mình chiếc áo mới tràn ngập ánh sáng, màu sắc và không gian âm nhạc sôi động; các công trình nghệ thuật ánh sáng tại Circular Quay, The Rocks, Barangaroo, Darling Harbour, The Goods Line và Central Station; các tòa nhà mang tính biểu tượng như Nhà hát Sydney, Cầu Cảng Sydney và Bảo tàng Nghệ thuật… cũng sẽ được thắp sáng.

Ngoài ra, 1.000 máy bay không người lái sẽ trình diễn ánh sáng trên bầu trời khu vực Circular Quay. Đây được coi là chương trình máy bay không người lái lớn nhất ở Nam bán cầu.

Nếu muốn có một trải nghiệm đáng nhớ hơn, khách tham quan có thể du ngoạn vào buổi tối trên những chiếc du thuyền lướt nhẹ trên sông để ngắm trọn cảnh quan thành phố ánh sáng đẹp lung linh.

Năm 2023 cũng chứng kiến sự ra mắt của “Vivid ẩm thực,” thể hiện nhiều sự sáng tạo, đổi mới và trải nghiệm ẩm thực từ các nhà hàng đến các món ăn cao cấp nhằm tôn vinh nền văn hóa ẩm thực đa dạng và sôi động của thành phố.

Ông Ben Franklin, Bộ trưởng Du lịch bang New South Wales, cho biết Vivid Sydney là một trong những sự kiện thường niên thú vị và lớn nhất của Australia. Vivid Sydney đóng góp quan trọng về mặt xã hội và kinh tế cho bang New South Wales, từ các ngành công nghiệp sáng tạo đến các địa điểm giải trí và khách sạn, chỗ ở và các nhà bán lẻ, hỗ trợ và tạo việc làm cho toàn bộ nền kinh tế của bang.

Với việc biên giới quốc tế mở cửa trở lại hoàn toàn sau đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Franklin bày tỏ hy vọng Vivid Sydney 2023 sẽ là động lực quan trọng thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với bang New South Wales để tham dự sự kiện sáng giá nhất của quốc gia châu Đại Dương này cũng như hòa mình vào thành phố Sydney.

Chính quyền bang New South Wales kỳ vọng sự trở lại hoành tráng của lễ hội Vivid Sydney 2023 sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế và xã hội rất cần thiết cho thành phố, giúp hồi sinh lĩnh vực du lịch, tạo doanh thu cho ngành khách sạn và giải trí sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

Sự kiện này không chỉ nhằm quảng bá du lịch cho thành phố Sydney mà còn cho nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Australia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục