Dan Anh doi mat nguy co tu vong do bi nhoi mau co tim, dot quy hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Hàng nghìn người dân sinh sống tại Anh đang phải đối mặt với nguy cơ tử vong do bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ trong một thập kỷ tới vì chi phí nhập khẩu rau và hoa quả tăng cao sau khi Anh "chia tay" Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Cảnh báo trên được các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia Anh ở thủ đô London đưa ra trong nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ Open số ra ngày 29/1.

Theo nghiên cứu trên, do Anh phụ thuộc nặng nề vào việc nhập khẩu thực phẩm, đặc biệt là rau xanh và hoa quả, nên dù Brexit diễn ra với bất kỳ kịch bản nào, chắc chắn lượng tiêu thụ rau và hoa quả tại Anh sẽ giảm ít nhất 3%, kéo theo nguy cơ đối với sức khỏe trong dài hạn.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, tức Anh rời EU mà không có bất kỳ thỏa thuận nào về mối quan hệ thương mại trong tương lai, lượng tiêu thụ hoa quả sẽ giảm hơn 11% và rau xanh là 9%.

Khi đó, nước Anh có thể phải chứng kiến thêm 12.400 ca tử vong do các bệnh lý về tim, mạch trong giai đoạn từ năm 2021-2030. Ngay cả khi Anh và EU "ly hôn" có thỏa thuận, con số bệnh nhân tim mạch có thể tử vong vẫn lên tới 6.000.

[Liên minh châu Âu áp dụng hạn ngạch nhập khẩu nông sản sau Brexit]

Hoa quả và rau xanh chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất oxy hóa, giúp hỗ trợ chức năng của tim, mạch.

Tuy nhiên, Trưởng nhóm nghiên cứu Christopher Millet cho biết theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khi giá cả leo thang, hoa quả nhập khẩu sẽ là sản phẩm dễ bị ảnh hưởng nhất, theo đó giá chuối có thể tăng tới 17%, trong khi giá cam có thể tăng 14%.

Thống kê cho thấy trong năm 2017, Anh đã nhập khẩu tới 84% lượng hoa quả và 48% lượng rau mà nước này tiêu thụ. Phần lớn các loại hoa quả và rau nhập khẩu từ các nước EU.

Tuy nhiên, sau Brexit, hoa quả và rau xanh mà Anh nhập khẩu từ các nước bên ngoài EU cũng có thể bị ảnh hưởng do Anh cần thông qua các quy định của WTO cũng như phải tiến hành đàm phán thương mại song phương với các nước. Điều này có thể khiến hoa quả và rau xanh nhập khẩu phải đối mặt với việc thông quan chậm trễ hơn cũng như mức thuế suất cao hơn.

Hằng năm, khoảng 42.000 người ở Anh tử vong do các bệnh lý liên quan đến tim, mạch./.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)