Đánh giá chất lượng và an toàn chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện

Trong năm 2021, Bộ Y tế sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra đánh giá 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện và bộ 37 tiêu chí bệnh viện an toàn chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp.
Đánh giá chất lượng và an toàn chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện ảnh 1Phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 12/3, tại cuộc tập huấn các đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế năm 2020-2021 được tổ chức tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết trong năm 2021, Bộ Y tế sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra đánh giá 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện và bộ 37 tiêu chí bệnh viện an toàn chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, trong năm 2020 do tình hình dịch COVID-19 nên công tác đánh giá chất lượng bệnh viện được lùi sang đầu năm 2021. Trọng tâm là đánh giá chất lượng bệnh viện, các giải pháp cải tiến chất lượng nhằm mang lại sự hài lòng cho người bệnh...

Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia cũng cho biết thêm công tác đánh giá chất lượng bệnh viện đã bước sang năm thứ 7.

[Bệnh viện an toàn - Chốt chặn an toàn phòng chống dịch COVID-19]

Từ chỗ Bộ Y tế thực hiện thí điểm bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện, đến nay việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã trở thành hoạt động thường quy.

Công tác đánh giá chất lượng bệnh viện đã ngày càng được chuẩn hóa, các tiêu chí chất lượng cũng được cập nhật kịp thời để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và cập nhật đánh giá chất lượng của thế giới.

Bên cạnh đó, chất lượng bệnh viện sẽ được luật hóa tại Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi). Bệnh viện nào có chất lượng tốt sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán với hệ số cao…

Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã ban hành Thông tư quy định việc xét Giải thưởng quốc gia về chất lượng bệnh viện. Việc này khuyến khích các bệnh viện đánh giá chất lượng thực chất và tham gia các giải thưởng về chất lượng bệnh viện.

Thông tư xét Giải thưởng quốc gia về chất lượng bệnh viện là động lực đối với các bệnh viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục