Đao phủ IS dạy trẻ em hành quyết bằng cách chặt đầu búp bê

Hàng trăm bé trai bị các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt bóc đã bị buộc phải thực hành việc chặt đầu búp bê trong các trại huấn luyện đặc biệt của lực lượng này.
Đao phủ IS dạy trẻ em hành quyết bằng cách chặt đầu búp bê ảnh 1IS tổ chức một buổi tuyên truyền trên phố ở Iraq (Nguồn: AP)

Hàng trăm bé trai bị các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt bóc đã bị buộc phải thực hành việc chặt đầu búp bê trong các trại huấn luyện đặc biệt của lực lượng này. 

Cuộc điều tra của hãng tin AP cho thấy hơn 120 bé trai, phần lớn là dân Yazidi, đã bị IS bắt cóc và ép cải sang đạo Hồi. Tiếp đó những đứa trẻ này được huấn luyện để trở thành chiến binh và sát thủ, phục vụ cho IS. 

Thông qua cuộc phỏng vấn với những đứa trẻ đã chạy khỏi trại huấn luyện, AP biết rằng các bé trai, một số mới 8 tuổi, đã bị ép phải xem các đoạn video với cảnh chặt đầu. Sau đó, chúng được yêu cầu thực hành việc chặt đầu bằng kiếm, trên những con búp bê. 

"Chúng dạy cháu cách cầm kiếm, cách chặt. Chúng nói với cháu rằng đây là đầu của những kẻ ngoại đạo" - một bé trai người Yazidi, được IS đặt cho cái tên Yahya, nói trong cuộc phỏng vấn với AP. 

Trước khi đào tẩu, Yahya và em trai đã có 5 tháng sống trong một trại huấn luyện của IS cùng những bé trai khác, có tuổi từ 8-15. Tất cả được huấn luyện từ 8-10 giờ mỗi ngày, thông qua việc học kinh Koran, học cách chiến đấu và bắn ai đó ở cự ly gần. Một số bài tập yêu cầu các bé trai này phải đánh nhau. 

"Cháu bị buộc phải làm thế. (Huấn luyện viên) nói rằng nếu cháu không làm thế, ông ta sẽ bắn cháu" - Yahya kể - "Họ nói với chúng cháu rằng việc huấn luyện sẽ khiến mình dai sức hơn. Họ thường xuyên đánh đập chúng cháu ở mọi nơi."

Yazidi là cộng đồng người Kurd thiểu số sống ở Bắc Iraq. Theo báo cáo của LHQ, sau khi chiếm các khu định cư Yazidi hồi tháng 6 năm ngoái, IS đã hành quyết hàng ngàn đàn ông đã trưởng thành, coi họ là những kẻ "thờ phụng quỷ dữ". Chúng biến phụ nữ và các bé gái Yazidi thành nô lệ tình dục. Với các nam thiếu niên và bé trai, chúng huấn luyện những đứa trẻ này thành các chiến binh cực đoan. 

Các hành động như thế của IS nằm trong chiến lược nhằm tạo ra một thế hệ mới các chiến binh Hồi giáo cực đoan. IS muốn xóa bỏ quá khứ của lũ trẻ, thay thế bằng tư tưởng cực đoan thuần túy. 

Những kẻ cực đoan dụ dỗ trẻ em bằng cách phát kẹo, đồ chơi, quà tặng cho chúng. Cũng có khi IS dùng phương thức hăm dọa. IS còn tẩy não những đứa trẻ đang học tại các ngôi trường, thánh đường, tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan vào đầu, khiến chúng nổi loạn chống lại cha mẹ. 

Yahya nói rằng cậu đã được thay tên Arab, được dạy rằng người Yazidi là sinh vật "bẩn thỉu, cần bị giết bỏ."

"Chúng đang cài cắm tư tưởng cực đoan và khủng bố vào đầu giới trẻ," Abu Hafs Naqshabandi, một giáo sĩ người Syria đang điều hành các lớp học về tôn giáo cho người tị nạn ở thành phố Sanliurfa của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết. "Tôi rất lo lắng về tương lai của thế hệ trẻ. 

Đao phủ IS dạy trẻ em hành quyết bằng cách chặt đầu búp bê ảnh 2Các bé trai sống trong khu vực do IS kiểm soát (Nguồn: AP)

Theo Naqshabandi, IS chủ yếu nhắm vào những đứa trẻ sống trong vùng lãnh thổ chúng kiểm soát, nhưng cũng mò tới cả các trại tị nạn. Những đứa trẻ rất dễ rơi vào bẫy tuyên truyền của IS, trong bối cảnh chúng thường thủ vai các tổ chức nhân đạo chuyên tổ chức những bài học về tôn giáo...

"Chúng dạy chúng cháu sự thù ghét," một thiếu niên 15 tuổi từng sống trong trại tị nạn nói với AP. 

Hiện chưa ai nắm rõ con số chính xác về số lượng các trại huấn luyện chiến binh nhí của IS, dù lực lượng này khẳng định chúng có hàng trăm trại như thế. 

Kết quả từ hoạt động nhồi sọ cực đoan là ngày càng có nhiều đứa trẻ tham gia chiến đấu và cả các vụ hành quyết do IS tổ chức. 

"Nhân danh Thượng đế, (Tổng thống Mỹ Barack) Obama và tất cả những kẻ liên minh chống lại Nhà nước (Hồi giáo), chúng ta sẽ giết các người. Ai sẽ làm thế? Chúng ta, các con sư tử non của vương quốc Hồi giáo," một đứa trẻ trông chưa đầy 10 tuổi đã thốt ra những lời như thế này trong đoạn video do IS công bố. 

Trong một đoạn video khác công bố vào tuần trước, người ta thấy một đứa trẻ chưa đầy 13 tuổi đang cắt đầu một sĩ quan quân đội Syria. Đoạn video khác có cảnh 25 đứa trẻ dùng súng bắn vào đầu binh lính Syria bị bắt giữ, tại một nhà hát cổ từ thời La Mã, ở thành phố cổ Palmyra.

Nhóm Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh nói rằng ít nhất 1.100 đứa trẻ dưới 16 tuổi đã gia nhập IS trong vòng 6 tháng qua. Chúng đã được điều đi chiến đấu ở Iraq và Syria. Theo tổ chức này, ít nhất 52 chiến binh nhí của IS đã chết trong các cuộc chiến và 8 em đã trở thành kẻ đánh bom tự sát./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục