(Ảnh minh họa: Quốc Hùng/TTXVN)

Ông Mang Văn Thới, Chi cục phó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh cho biết, đêm 17/3 tại khu rừng ở núi Phụng nằm trong quần thể Khu rừng văn hóa lịch sử núi Bà Đen (Tây Ninh) xảy ra một đám cháy lớn làm thiêu rụi nhiều diện tích trảng cỏ, cây điều của người dân trồng xen lẫn trên diện tích rừng.

Thời gian kể trên, lực lượng bảo vệ rừng đang túc trực phòng cháy 24/24 trên núi, nên đã kịp thời huy động hàng chục người đến ứng cứu, ngăn chặn đám cháy lan ra diện rộng. Đến rạng sáng 18/3, đám cháy gần như đã được dập tắt hoàn toàn. Bước đầu xác định, vườn điều của một người dân khoảng trên 200​m2 bị thiệt hại nặng khoảng 60%.

Trước đó, do Ban Quản lý Khu rừng văn hóa Lịch sử Núi Bà Đen đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị đang hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn núi xây dựng phương án phòng chống cháy rừng, tăng cường bố trí thêm lực lượng canh giữ rừng suốt ngày đêm tại một số điểm nóng, dễ xảy ra cháy cao như khu hệ thống cáp treo, Khu núi Heo, núi Phụng… và trang bị đầy đủ các phương tiện đáp ứng đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ nhằm phối hợp ứng phó kịp thời khi có xảy ra cháy lớn.

Quần thể Khu di tích lịch sử núi Bà Đen, có khoảng 1.600 ha rừng xen kẻ với vườn trái cây (điều, xoài, chuối…) của người dân ở địa phương, với thảm thực vật dưới tán cây rừng khá dày. Đây là một trong những yếu tố dễ xảy ra cháy lan trên diện rộng./.