Day manh hoat dong cham soc giam nhe cho benh nhan ung thu hinh anh 1Chuyên gia chia sẻ về các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư tại buổi tọa đàm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 126.000 bệnh nhân mắc mới bệnh ung thư, khoảng 94.000 người tử vong vì bệnh ung thư. Như vậy, mỗi một ngày có khoảng hơn 250 người chết vì bệnh ung thư trên cả nước.

Ung thư đang trở thành một gánh nặng cho nhiều bệnh nhân, gia đình và cho toàn xã hội. Vì vậy, các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh thoải mái trong và sau điều trị cần được đẩy mạnh.

[Hơn 15 tỷ đồng hỗ trợ gần 51.000 lượt bệnh nhân ung thư khó khăn]

Bác sỹ Trần Tuấn Sơn - Trưởng khoa Chăm sóc Giảm nhẹ (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) đã nhấn mạnh như vậy trong buổi Tọa đàm ung thư không phải dấu chấm hết với chủ đề Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư và lễ ra mắt Cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, chiều 5/4.

Tọa đàm Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư nhằm cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bệnh nhân ung thư và người thân những biện pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm thiểu những đau đớn về thể xác và tinh thần trong quá trình chiến đấu với bệnh tật.

Day manh hoat dong cham soc giam nhe cho benh nhan ung thu hinh anh 2Số người mắc mới và tử vong vì bệnh ung thư mỗi năm.

Bác sỹ Sơn phân tích, ung thư thường gây ra nhiều triệu chứng, và quá trình chữa trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Việc phòng ngừa hoặc giảm nhẹ những triệu chứng và tác dụng phụ là một phần quan trọng trong quá trình chữa trị ung thư, bất kể tuổi tác, loại ung thư hay giai đoạn bệnh. Thực hiện được những điều này sẽ giúp bệnh nhân thoải mái, duy trì chất lượng cuộc sống từ khi bị chẩn đoán, xuyên suốt quá trình điều trị và hơn thế nữa.

Hiện nay các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư đang được các cơ sở chuyên sâu về ung bướu đặt lên hàng đầu. Ngoài việc chữa trị những vấn đề về thể chất như đau, buồn nôn, mệt mỏi chăm sóc giảm nhẹ còn tập trung vào việc hỗ trợ các nhu cầu về tình cảm, tinh thần…

“Việc chăm sóc giảm nhẹ diễn ra song song với quá trình điều trị bệnh, diễn ra ở mỗi bước của quá trình điều trị như là một biện pháp bổ sung để hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Khác với những phương pháp chữa trị trực tiếp bệnh, mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh thoải mái trong và sau điều trị, đồng thời hướng dẫn cho gia đình người thân biết cách hỗ trợ cho bệnh nhân,” bác sỹ Sơn phân tích.

Các biện pháp có thể kể đến như: thuốc, vật lý trị liệu, tư vấn dinh dưỡng, xoa bóp, châm cứu, các kỹ thuật thư giãn, các bài tập luyện, hỗ trợ giải tỏa tâm lý...

Chuyên gia nói về việc chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. (Nguồn: Vietnam+)

Ra mắt Cộng đồng bệnh nhân ung thư

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, ngày 5/4, Cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam đã chính thức ra mắt.

Cộng đồng bệnh nhân Ung thư Việt Nam ra đời với nhằm giúp đỡ, sẻ chia với người bệnh trên cả nước.

Hiện tại, cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam đang tiến hành thành lập Câu lạc bộ Yoga - Nguồn sống xanh cho bệnh nhân ung thư để giúp người bệnh thư giãn tinh thần, nâng cao sức khỏe thể trạng và cũng là những buổi tập luyện, gặp gỡ vui giữa các bệnh nhân.

Ngoài ra còn có các hoạt động sinh hoạt văn hóa nghệ thuật hàng tuần, triển khai các hoạt động sinh hoạt cho bệnh nhân tại bệnh viện. Những hoạt động thiết thực này sẽ dần được mở rộng hơn, mang lại lợi ích, niềm vui, sức khỏe cho người bệnh.

Thùy Giang (Vietnam+)